0 0
Read Time:6 Minute, 35 Second

Ngày Quân Lực 19 tháng 6 tại Arizona được Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Arizona phối hợp cùng nhiều hội đoàn gồm: Ban Trị sự Giáo Hội Phật Giáo Hòa Hảo Arizona; Các hội cựu chiến binh như: Hội Cựu Quân Quân Cán Chính VNCH Arizona, hội Cựu Sinh Viên Sĩ Quan Đà Lạt, hội Thủy Quân Lục Chiến VNCH Arizona, hội Ái hữu Hải Quân VNCH Arizona, Đại diện chiến sĩ Không Quân VNCH Arizona, hội Á Mỹ Cao Niên Arizona, hội Đồng Hương Quảng Trị-Thừa Thiên Arizona. Và hội Hậu Duệ VNCH là thế hệ con cháu trẻ trung duy trì và tiếp nối tinh thần “Tổ Quốc – Danh Dự – Trách Nhiệm” một thuở cha ông đã từng thề dưới lá cờ Vàng ba sọc đỏ, cùng đứng ra tổ chức Ngày Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa.

Buổi lễ được diễn ra tại Great Wall Restaurant, thuộc thành phố Phoenix vào tối thứ bảy Jun 15, 2024 từ 06:00 pm đến 10:00 pm.
Dưới sự chủ tọa buổi lễ ông Nguyễn Phước Huy (Chủ tịch HĐ Quảng Trị CĐ kiêm Hội trưởng hội Đồng Hương Quảng Trị- Thừa Thiên AZ, và Chủ tịch HĐ Điều Hành Cộng đồng cô Trâm Chu cùng với khoảng 160 thân hào nhân sĩ và đồng hương tham dư.
Ngoài ra hàng năm các vị Cựu Chiến Binh Quân Lực Việt Nam Cộng Hoà khắp các nơi đông người Việt định cư tại Hoa Kỳ cũng đều có Tổ chức kỷ niệm Ngày Quân Lực 19 tháng 6.
Bối cảnh ra đời Ngày Quân Lực 19 tháng 6, vào lúc chính trường Miền Nam suy yếu trầm trọng sau khi đảo chánh Tổng thống Ngô Đình Diệm (nền Đệ Nhất Cộng Hòa 1956-1963). Các thế lực chính trị, tướng lãnh ở Miền Nam có nhiều tranh chấp trong khi đó quân Cộng Sản Bắc Việt lợi dụng tình hình bất ổn ấy xua cả trăm ngàn cán binh “sinh Bắc, tử Nam” ồ ạt tấn công Miền Nam. Trước diễn biến nguy ngập đó chính phủ dân sự Phan Khắc Sữu không đủ mạnh để đương đầu nên quyết định trao quyền lãnh đạo quốc gia cho Quân Lực VNCH.
Một buổi lễ ra mắt Ủy ban Lãnh Đạo Quốc Gia gồm Trung tướng Nguyễn Văn Thiệu làm Chủ tịch Ủy ban (Tổng thống) và Thiếu tướng Nguyễn Cao Kỳ đảm nhận Ủy ban Hành Pháp Trung Ương (Thủ tướng) được long trọng tổ chức tại Thủ Đô Sài Gòn vào ngày 19 Tháng 6, 1965. Hai Ủy ban này đã tuyên thệ trung thành với Tổ Quốc, nhận trách nhiệm chỉ huy QLVNCH trong việc bảo vệ đất nước, quê hương. Từ đó ngày 19 Tháng 6 là một ngày lịch sử, có tên là “Ngày Quân Lực Viêt Nam Cộng Hòa”.
Là người quân nhân, vẫn ghi nhớ lời thề năm xưa của người trai thời chinh chiến nguyện hiến dâng đời mình cho đất nước.

Nhóm chữ “Tổ Quốc, Danh Dự, Trách Nhiệm” trên huy hiệu Quân Lực VNCH là biểu trưng cho tổ chức Quân Đội, cũng là ba lời thề trước khi tốt nghiệp hay mãn khóa học từ trong các quân trường đào tạo sĩ quan hiện dịch Võ Bị Đà Lạt, trường Sĩ quan trừ bị Thủ Đức, hoặc Trường Hạ sĩ quan Đồng Đế đến các quân trường đào tạo chiến binh tại 4 Vùng chiến thuật, là:
 
Nguyện trung thành với TỔ QUỐC!
Xin thề!
Nguyện giữ gìn DANH DỰ của người chiến sĩ VNCH!
Xin thề!
Nguyện chấp hành mệnh lệnh của cấp chỉ huy và hoàn thành TRÁCH NHIỆM trong mọi tình huống!
Xin thề!
Sau gần 50 năm lịch sử sang trang, nhưng hình ảnh cùng như khí phách hào hùng của người chiến binh Miền Nam vẫn còn mãi trong lòng người dân Việt yêu chuộng Tự Do.
Chúng ta hãy nhìn Quân Lực VNCH qua 3 lời thề của họ, mặc dù chế độ Việt Nam Cộng Hòa tại Miền Nam ngắn ngủi (1956-1975), tuy nhiên đã trải qua “cuộc chiến tranh ý thức hệ” cam go đầy máu lửa nhiều hy sinh, người chiến binh VNCH đã hoàn thành sứ mệnh của mình bảo vệ Miền Nam Tự Do đến ngày không còn chiến đấu được nữa.
Họ đã thể hiện được lời thề thứ nhất đối với Tổ Quốc.
Giang sơn Việt Nam trải qua mấy ngàn năm, linh khí núi sông đã hun đúc nên một dân tộc “chí nhân” và truyền thống “quật cường” lời Nguyễn Trãi đã khẳng định về danh dự của Quốc Gia và nhân phẩm của con người qua án văn cổ sau đây:

Như nước Đại Việt ta từ trước
Vốn xưng nền văn hiến đã lâu
Tuy mạnh yếu có lúc khác nhau
Song hào kiệt thời nào cũng có
Người trai trong thời chinh chiến quyết gìn giữ “Danh Dự” của người lính VNCH và tập thể Quân đội VNCH dù bất cứ trong hoàn cảnh nào.


Họ đã giữ được lời thề thứ hai cho đến ngày cuối cùng.
Còn lời thề thứ ba người chiến binh VNCH thì sao?
Sự kiện ngày 30 tháng 4 năm 1975 khi bàn cờ thế giới đã được sắp xếp lại, quân đội Miền Nam không thể nào đủ sức đương đầu với cả khối Cộng Sản Quốc Tế. Tuy nhiên có một điều dễ nhận biết người chiến binh VNCH đã làm hết sức mình bảo vệ người dân Miền Nam sống trong thể chế Tự Do, Dân chủ, Nhân Quyền và Phú cường.
Họ đã bi thương và oai hùng nhận “trách nhiệm” khi không còn giữ được Miền Nam Tự Do khỏi chế độ độc tài tàn bạo Cộng Sản.


Có đến 5 vị tướng, hàng trăm sĩ quan cấp Tá cấp Úy, và còn bao nhiêu nữa Hạ sĩ quan, Binh sĩ trong các binh chủng Dù, Thủy Quân Lục Chiến, Biệt Động Quân, các sư đoàn Bộ Binh, binh chủng Không Quân, Hải Quân và có cả sĩ quan bên ngành Cảnh Sát Quốc Gia nữa, v.v… đã tuẫn tiết từng cá nhân hay tập thể ngay khi nghe lệnh đầu hàng?!

“… Chuyện nước không xong người tự vận
Lưng trời sấm chớp với mưa tuôn,
Ôi câu vọng cổ sao mùi mẫn
Đến gốc mù u cũng thấy buồn!” …
(Thơ NXHQ)

Ngày Quân Lực 19 tháng 6, chúng ta hãy nhìn lại để tri ân cha anh là người chiến binh VNCH năm xưa một thuở hy sinh cả đời trai vì lý tưởng “Tổ Quốc – Danh Dự – Trách Nhiệm” đã làm hết sức mình chiến đấu cho lý tưởng Tự do, Dân chủ, Nhân quyền và Phú cường.

Chương trình Kỷ Niệm ngày Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa tại Arizona, các anh chị em Ca, Nghệ sĩ đóng góp chương trình văn nghệ đặc sắc trong tình “Huynh đệ chi binh”.


Ngoài ra Hội Cựu Quân Cán Chính VNCH Arizona thông báo sẽ phát hành một tờ báo nguyệt san trong tương lai gần là tiếng nói của anh em Cựu Chiến binh VNCH tại Arizona.

Sau cùng cũng xin nghiêng mình kính cẩn trước vong linh người lính Việt Nam Cộng Hòa đã dâng hiến cả đời trai cho Tổ quốc vì “TỔ QUỐC”, nghiêm mình chào kính cha anh luôn tiết tháo nêu cao “DANH DỰ” người chiến sĩ Quân Lực VNCH, và sắt son nhận lãnh “TRÁCH NHIỆM” đến ngày cuối cùng như 5 vị tướng đã tuẫn tiết khi không làm tròn sứ mệnh bảo vệ Miền Nam không bị nhuộm đỏ mà Tổ Quốc và Đồng Bào đã giao phó. Đó là một tấm gương chói sáng để các thế hệ con cháu hãnh diện về cha ông, và cũng để cho hậu thế muôn đời sau suy ngầm.
Trân trọng,

Happy
Happy
0 %
Sad
Sad
0 %
Excited
Excited
0 %
Sleepy
Sleepy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
0 %
Previous post DẠ TIỆC TRI ÂN TÌNH CHA NGHĨA MẸ
Next post Gót Chân VÀ Y PHẤN TẠO

Average Rating

5 Star
0%
4 Star
0%
3 Star
0%
2 Star
0%
1 Star
0%

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.