0 0
Read Time:5 Minute, 32 Second

Đức Phật đã dạy “Tâm hiếu là tâm Phật, hạnh hiếu là hạnh Phật“ mỗi một khi cha mẹ chúng ta còn tại thế trên cõi dương trần này, việc phụng dưỡng, chăm sóc cho đấng sinh thành là hết sức cần thiết, dẫu hiện tại chúng ta đang sinh sống trong một xã hội văn minh, đầy đủ vật chất, thế nhưng đây đó vẫn còn nợ mẹ cha rất nhiều nhất là tình cảm thiêng liêng của bổn phận làm con. Thể hiện tấm lòng yêu thương tôn kính của chúng ta đối với ông bà cha mẹ vừa là đạo lý, vừa là bổn phận, trách nhiệm của mỗi chúng ta.
Hằng năm vào dịp ngày lễ mẹ, lễ cha (Mother’s Day & Father’s Day) tại Tiểu bang Georgia miền Đông Nam Hoa Kỳ, thường có những hoạt động báo ơn ông bà cha mẹ, năm nay Hội Phụ Nữ Việt Nam lại tổ chức dạ tiệc tri ân “Tình Cha, Nghĩa Mẹ“ tại Nhà Hàng Canton House tọa lạc tại số 2255 Pleasant Hill Rd thành phố Duluth, thể hiện sự tôn kính của chị em phụ nữ đối với các bậc ông bà cha mẹ, quý cô chú đại diện cho Cộng Đồng, các Hội Đoàn, Hội Đồng Hương, quý vị Thương gia nghiệp chủ, các em sinh viên học sinh và đông đảo các gia đình người Việt đang định cư ở tiểu bang Georgia và các vùng phụ cận đã tham dự.


Theo thông lệ trước và trên hết là lễ chào Quốc kỳ hai nước Việt Mỹ, đồng thời tưởng niệm các chiến sĩ đã bỏ mình vì chiến trận trong ngày lễ Chiến Sĩ Trận Vong. Cô Yến Thu Hội trưởng Hội Phụ Nữ Georgia đã trịnh trọng đọc lời khai mạc tri ân, xúc động gởi đến quý ông cha bà mẹ những tình cảm yêu thương, lòng tôn kính ơn đức sinh thành với tâm nguyện “uống nước nhớ nguồn“
…” Ngày còn trong nôi, đến khi lớn khôn nên người, một lời cảm ơn con chưa nói thành câu, thân cò lặn lội bờ ao, chỗ ướt mẹ nằm bên ráo con lăn, ôi nghĩa mẹ tình cha như núi cao biển lớn “
Tìm đâu lại tuổi ngây thơ
Nằm nôi mẹ hát khép hờ mi ngoan
Đồi xa khói núi mây ngàn
Chợ quê sương khói gian nan tảo tần
Lớn lên con chưa đỡ đần
Ly hương viễn xứ muôn phần nhớ thương
Thân cò dãi nắng dầm sương
Đồng trên ruộng dưới ao vườn quanh năm
Da gầy tóc rối lạnh căm
Cho con hình vóc trăng rằm trung nguyên
( Ơn Mẹ – TPĐ )


Trong lời khai mạc cô Hội trưởng Phụ Nữ GA Yến Thu đã gởi lời cảm ơn đến các Doanh nghiệp, quý vị Mạnh Thường Quân đã ủng hộ tài lực tạo điều kiện cho buổi dạ tiệc ấm áp và thành công viên mãn. Nghệ sĩ Ngân Ly, Minh Hồng và Kiều Trang đã thể hiện trích đoạn cải lương Con Gái Của Mẹ, Tô Ánh Nguyệt đã để lại trong lòng người xem những ấn tượng sâu sắc, ca sĩ Nguyễn Hồng Nhung hát “con ngồi nhớ mẹ khóc như trẻ thơ“ hay như lời bài hát “tình cha ấm áp như vầng thái dương” do nam ca sĩ Danh Võ thể hiện, Hoa hậu Phu nhân năm 2024 Phương Trần đã thể hiện tình ca “Nỗi buồn mẹ tôi” khiến cho bao người thổn thức trong lòng khi chợt nhớ về những hình ảnh thân thương mà có anh chị em cô chú không bao giờ tìm lại được.


Chủ nhà hàng Canton House nơi diễn ra dạ tiệc đã có nhã ý tặng cho quý ông cha một chai rượu tình thương thật đặc sắc. Ban tổ chức đã tạo nên một lễ hội nhỏ nhưng thật ấm lòng qua tiết mục “Hoa hồng tặng mẹ“ đây là tấm lòng trao gởi của Hội Phụ Nữ GA đối với các bà mẹ ông cha là nét đẹp truyền thống nối tiếp hằng năm tại vùng đất mới nặng nghĩa ân tình này.
Chúng tôi người viết bài cũng như quý vị quan khách thật vui khi cảm nhận từ tấm lòng yêu thương của chị em phụ nữ Việt Nam đang sinh sống định cư tại tiểu bang Georgia qua một điệu múa chứa đựng biết bao ân tình, ẩn chứa qua từng động tác “Dựng Một Mùa Hoa“ khiến cho mọi người hoài niệm về một cuộc sống thanh bình tại Miền Nam Việt Nam tự do và bác ái.


Trong vũ trụ thiên nhiên bao la hùng vĩ vẫn không thể nào sánh được với tình cha nghĩa mẹ, câu ca dao mà khi ta mới lọt lòng nằm trong chiếc nôi tre bé bỏng đã thấm vào lời ru của mẹ của bà :
“Công cha như núi Thái Sơn
Nghĩa mẹ như nước trong nguồn chảy ra
Một lòng thờ mẹ kính cha


Cho tròn chữ hiếu mới là đạo con“ mãi mãi là hành trang theo ta trong suốt cuộc đời không những người không theo đạo, cho đến đạo hữu phật tử hay người Kitô hữu đều lấy đạo hiếu làm đầu, câu nói của Khổng Tử tu thân, tề gia, trị quốc, bình thiên hạ“ có nhiều người cho rằng ý tưởng này là lạc hậu, là cổ hủ nhưng suy cho thấu đáo mới thấy chữ hiếu là cái gốc, không có hiếu thì các đạo đức khác cũng chỉ là lời nói suông mà thôi, con người sẽ đối xử với nhau tàn độc và công ơn sinh thành dưỡng dục của cha mẹ ông bà chỉ là trách nhiệm, người xưa nói “Bách thiện hiếu vi tiên“ quả chẳng sai tí nào .
Chính nhờ vào lòng biết ơn đã giúp cho con người ta được trưởng thành và phát triển, làm con hiếu thảo không những là nét đẹp truyền thống của dân tộc ta mà là đạo đức phẩm giá của một con người cho dù đang sống ở bất kỳ nơi nào, nghèo khó hay sang giàu. “Tu đâu cho bằng tu nhà, thờ cha kính mẹ mới là chân tu“ việc tổ chức dạ tiệc tri ân Tình cha Nghĩa mẹ mà Hội Phụ Nữ Việt Nam Georgia tổ chức hằng năm thật đáng trân quý biết bao.


Không nhất thiết ở những ngày lễ tết mà hằng ngày ta luôn tri ân và nguyện cầu cho ông bà cha mẹ luôn được khỏe mạnh và an vui. Đó là niềm hạnh phúc thật lớn lao với mỗi một chúng ta!

Happy
Happy
0 %
Sad
Sad
0 %
Excited
Excited
0 %
Sleepy
Sleepy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
0 %
Previous post Thầy Thích Minh TuệVà Câu Chuyện Của Dòng Sông
Next post NGÀY QUÂN LỰC19-6-2024 TẠI ARIZONA

Average Rating

5 Star
0%
4 Star
0%
3 Star
0%
2 Star
0%
1 Star
0%

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.