0 0
Read Time:8 Minute, 58 Second


CHÂU VŨ BẢO UYÊN


Linh (Kaity Nguyễn), một cô gái ngoài đôi mươi. Lớn lên trong một gia đình có ba mẹ là nông dân, có gia cảnh nghèo nàn, thấp kém. Nhưng Linh là một người con hiếu thảo, nhân hậu, ngây thơ, trong sáng, thuần khiết, xinh đẹp, đảm đang

Linh lớn lên từ mảnh đất thấm đậm tình xóm, nghĩa làng; ăn sâu cái ơn, và nét đẹp hùng vĩ của những con người thật dạ, trung lòng, chất phác với ruộng nương, con trâu cái cày; cái cần với con cá, con cua trong làng. Và từ mảnh đất này, với dào dạt tình người, Linh và Nhân (Nguyễn Thuận) đã gặp nhau, cùng lớn lên, và rồi họ yêu nhau. Nhưng hoàn cảnh khó khăn, nghèo túng đã đưa đẩy Linh bước đến một bước ngoặc định mệnh cuộc đời là làm vợ thiếp thứ 3, cũng là người vợ cuối cùng của quan tri huyện Đức Trọng của làng Cua Ngộp. Từ đó cuộc đời của Linh đã sang trang

…”bèo dạt mây trôi, chốn xã xôi“…

Trong xã hội phong kiến, dường như tất cả mọi thứ đều bất công với người phụ nữ. Hôn nhân không hạnh phúc không, tiếng nói cũng không có giá trị. Nhưng, chính những áp bức đó đã làm sáng ngời những đức tính, phẩm hạnh đáng quý, đáng trân trọng của người phụ nữ. Người phụ nữ ngày xưa xuất hiện trong văn học thường là những người phụ nữ đẹp. Từ vẻ đẹp ngoại hình cho đến tính cách.

Phận đàn bà trong xã hội phong kiến cũ đau đớn, bạc mệnh, tủi nhục không kể xiết. Lễ giáo phong kiến khắt khe như sợi giây oan nghiệt trói chặt người phụ nữ. Và cũng như Vũ Nương, người phụ nữ trong xã hội suy tàn ngày ấy luôn tìm đến cái chết để bảo vệ nhân phẩm của mình. Những tưởng khi giặc tan, chồng về, gia đình được sum vầy thì không ngờ giông bão đã ập đến, bóng đen của cơn ghen đã làm cho Trương Sinh lú lẫn, mù quáng. Chỉ nghe một đứa trẻ nói những lời ngây thơ mà anh đã tưởng vợ mình hư hỏng. Trương Sinh chẳng những không tra hỏi mà đánh đập phũ phàng rồi ruồng rẫy đuổi nàng đi, không cho nàng thanh minh. Bị dồn vào bước đường cùng, Vũ Nương phải tìm đến cái chết để kết thúc một kiếp người.

Riêng với Người vợ Cuối cùng (The Last Wife), tác giả và đạo diễn đã hiện đại hoá nhân vật Linh, và đã cho cô một sự giải thoát, rất “thỏa mãn” khi hoá kiếp cô bằng một cuộc ngoại tình “ngoạn mục” với người tình thời thanh mai trúc mã; vượt thoát khỏi những hạn chế, rập khuôn, theo những nguyên tắc lề lối rất cứng ngắc của truyền thống.

Dừng lại một chút ở đây, là người cầm bút và tốt nghiệp bằng cử nhân với chuyên ngành viết kịch bản; mình muốn hỏi đọc giả của nguyệt san Vietlifestyle; cũng như tất cả những người Việt Nam ở khắp nơi trên thế giới, những khán giả đã coi qua bộ phim Người Vợ Cuối cùng (The Last Wife), những câu hỏi này:

“Có khán giả nào lên án Linh không?”

“Có khán giả nào đồng tình và thương cảm cho Linh không?” và

” Không biết có khán giả hoặc nhà phê bình phim nào thấy được tính nhân đạo của tác giả và đạo diễn khi để Linh “ngoại tình” không?”. 

Và một lần nữa, với góc nhìn của một người cầm bút và tạo dựng kịch bản, nếu là người soạn thảo lại kịch bản cho phim này Bảo Uyên sẽ để thầy đề Thiện Lương phải lòng, yêu Linh và theo đuổi, muốn chiếm hữu Linh.
Đây là chi tiết có thể tạo thêm những tình tiết hấp dẫn nhiều kích thích đầy bất ngờ kịch tính cho bộ phim. Và cái tên The Last Wife là một cái tên bị trùng lập với tác phẩm cùng tên của nhà văn Mỹ Karen Hamilton. Tác phẩm này cũng đã được dựng thành phim với cùng tựa đề. 

Với góc độ “điểm phim”, nên Bảo Uyên không muốn nói hết ý kiến phê bình và nhận xét của mình ở đây, mà Bảo Uyên sẽ nhường lại quyền phân tích, phán xén dự đoán cũng như sự tò tò, hiếu kỳ cho quý đọc giả và khán giả cùng khám phá Người Vợ Cuối Cùng của đạo diễn Victor Vũ. 

“Cái cảnh khó nhất, đối với Kaity; chắc cũng là cái cảnh mà khán giả và mọi người mong chờ nhất, đó là những cảnh ân ái – quan hệ chăn gối với người yêu Nhân (do diễn viên Nguyễn Thuận thủ vai) phải đóng như thật!” Cười với một chút e thẹn, Kairy tiếp, “từ xưa đến nay thì Kaity rất mắc cỡ và ngại ngùng khi phải đóng những cảnh như vậy. Có những ngày mình phải quay đi quay lại những cảnh ân ái đó liên tục. Nhưng đây là bộ phim thứ 6 của Kaity rồi, nên mình cũng không thể né tránh, và cứ giữa sự an toàn hoài được, đó cũng là một trong những lý do mà Kaity cũng muốn có một sự bộc phá, thử thách và thay đổi hình tượng nhân vật nhập vai của mình.”

Đạo diễn Victor Vũ nhấn mạnh thêm; “Những cảnh ân ái trong phim này cũng là những cảnh lần đầu tiên trong tất cả 17 phim mà Victor muốn khai thác thêm trong bộ phim vì những cảnh này nó ảnh hưởng quá nhiều đến tâm lý của tất cả mọi người, mà Victor thấy rằng mình tránh không được và cũng không thể nào tránh né được!”

Là một khán giả, cũng là người Á Đông, nhưng ông được sinh ra, và lớn lên tại Hoa Kỳ. Luật sư Christopher Chan, một luật sư hiện đang hành nghề ở tiểu bang Georgia cho biết, “In several scenes, the main character Linh is physically abused by her husband (the governor) and the governor’s first wife. Though Linh is a petite and beautiful young woman, she still demonstrates a mental toughness throughout the movie. While she may be physically pushed around, it is remarkable that she finds the internal courage and mental strength to defy her abusers and to find love. The Last Wife was a wonderful story with a stunning backdrop of natural scenery, original costume and set designs. Though the movie was almost 2-1/2 hours long, the story line was entertaining. The story was not overly dramatic and there were some lighthearted comedic moments. I am hopeful that the movie can win some awards, maybe an Oscar or two, for costume and set design.”

Sinh ra và lớn lên ở Nam California, Victor Vũ được nhiều người đánh giá là đạo diễn đương đại với nhiều tác phẩm điện ảnh nhất Việt Nam. Phim của ông nhiều lần đạt thành tích hiếm có – thành công vang dội cả về mặt phê bình lẫn doanh thu. Dreamy Eyes (Mắt Biếc) và Yellow Flowers on the Green Grass (Tôi Thấy Hoa Vàng Trên Cỏ Xanh) là hai bộ phim đại diện cho Việt Nam tham gia vòng sơ tuyển ở hạng mục Phim nói tiếng nước ngoài hay nhất của giải Oscar, lần thứ 93 và 89. Dreamy Eyes (Mắt Biếc)Vengeful Heart (Qủa Tim Máu)Yellow Flowers on the Green Grass(Tôi Thấy Hoa Vàng Trên Cỏ Xanh), và The Last Wife (Người Vợ Cuối Cùng) nằm trong số những phim đạt doanh thu cao nhất lịch sử điện ảnh Việt Nam.

3388 Films là nhà phát hành độc quyền phim The Last Wife(Người Vợ Cuối Cùng) tại các rạp ở Bắc Mỹ. Anh Thiên A. Pham từ 3388 Films chia sẻ: “Victor Vũ là một tài năng không thể phủ nhận của điện ảnh Việt Nam hiện đại và với bộ phim mới nhất, The Last Wife (Người Vợ Cuối Cùng), anh tiếp tục chứng tỏ mình là chuyên gia lột tả được vẻ đẹp của Việt Nam, từ quá khứ đến hiện tại.”

Lấy cảm hứng từ tiểu thuyết Hồ Oán Hận của tác giả Hồng Thái, bộ phim The Last Wife(Người Vợ Cuối Cùng) mượn bối cảnh Việt Nam vào thế kỷ 19, thời nhà Nguyễn. Linh, người vợ trẻ nhất và cũng là người vợ cuối cùng của quan tri huyện, không thể hoàn thành nghĩa vụ sinh con nối dõi, đồng thời phải hứng chịu sự dày vò trấn áp từ các bà vợ lớn. Cuộc gặp gỡ tình cờ giữa Linh và Nhân, người yêu thời thanh mai trúc mã của cô, đã dẫn đến một chuỗi sự kiện bất ngờ khiến cuộc đời cô hoàn toàn thay đổi.

Với hai diễn viên Kaity Nguyễn và Thuận Nguyễn thủ vai chính cùng có sự góp mặt của NSƯT Quang Thắng, NSƯT Kim Oanh, Đinh Ngọc Diệp, Anh Dũng, Quốc Huy, bộ phim The Last Wife(Người Vợ Cuối Cùng) do Victor Vũ làm đạo diễn, Lotte Entertainment, TFilm Entertainment và November Films sản xuất, được 3388 Films độc quyền phát hành tại các rạp ở Bắc Mỹ. Phim được chiếu rạp trên khắp Hoa Kỳ và Canada bắt đầu từ ngày 08 tháng 12 năm 2023.

Độc giả vào link này để biết thêm chi tiết: www.3388Films.com/TheLastWife

Về công ty 3388 Films 

3388 Films là công ty sản xuất và phát hành chuyên về nội dung phim và truyền thông châu Á và Đông Nam Á, với uy tín được khẳng định tại hơn 20 thị trường & ngôn ngữ khác nhau. Chúng tôi không ngừng hỗ trợ các nhà làm phim độc lập và quốc tế thiếu đại diện và chưa được giúp đỡ. Sứ mệnh của chúng tôi là tạo ra và kết nối nội dung phim và phương tiện truyền thông với khán giả toàn cầu. Các dự án phát hành gần đây tại Hoa Kỳ gồm Bố Già (Dad, I’m Sorry), phim Việt Nam đầu tiên vượt mức doanh thu trên $1M tại phòng vé Hoa Kỳ. Phim kinh dị được sản xuất độc lập của công ty, Actress Wanted (Vai Diễn Đổi Đời), đã được vào danh sách theo dõi “10 phim kinh dị được xếp hạng cao nhất trên Amazon Prime, theo IMDb”. www.3388Films.com

Happy
Happy
0 %
Sad
Sad
0 %
Excited
Excited
0 %
Sleepy
Sleepy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
0 %
Previous post Giáng sinh tại Nhà Trắng Atlanta – Giấc mơ Mỹ thành sự thật Christmas at the Atlanta White House – An American Dream Realized!!!
Next post Vietlifestyle Magazine Issue 155

Average Rating

5 Star
0%
4 Star
0%
3 Star
0%
2 Star
0%
1 Star
0%

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.