0 0
Read Time:14 Minute, 24 Second

LÊ CHÍ HIẾU

“Xuân đã về, xuân đã về, kìa bao ánh xuân về tràn lan mênh mông…”, những tiếng nhạc trong bài ca ‘Xuân đã về’ của nhạc sĩ Minh Kỳ đang văng vẳng đâu đây trên xứ người làm ấm lòng những người Việt ly hương đang nô nức chờ đợi đón Xuân viễn xứ.

Năm Giáp Thìn lại đến, thêm một mùa Xuân nữa Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Georgia (CĐNVQG-GA) có dịp dẫn dắt ký ức bà con đồng hương khắp nơi trong tiểu bang và các vùng phụ cận trở về với những hình ảnh đậm đà màu sắc dân tộc trong hội Xuân. Năm nay Hội Xuân Dân Tộc truyền thống do CĐNVQG-GA với chủ đề “Vinh danh quá khứ, hướng đến tương lai” đã được tổ chức trong hai ngày thứ Bảy và Chủ Nhật, 3 và 4 tháng 2 năm 2024 tại một hội trường rộng lớn và khang trang trong một khu thương mại gần vùng nhiều đồng hương người Việt cư ngụ.

Khoảng 1 giờ trưa ngày thứ Bảy, cả một khu vực rộng lớn trên đường Pleasant Hill Road thuộc thành phố Lilburn, quận Gwinnett, vang rền tiếng pháo Tết nổ giòn, kèm theo những hồi trống múa lân, múa rồng báo hiệu Hội Xuân bắt đầu, khi Ban Đại Diện CĐNVQG-GA và rất nhiều quý vị quan khách trong giới chính quyền địa phương, quý vị đại diện các cộng đồng bạn trong tiểu bang, nhiều cựu chiến binh Hoa Kỳ và giới kinh doanh thương mại người Việt đang cắt băng khai mạc Hội Xuân Dân Tộc Giáp Thìn 2024.

Sau màn muá lân, múa rồng và khai pháo đầu Xuân ngoài khu vực bãi đậu xe ngay trước khu thương mại, quan khách và bà con đồng hương lũ lượt theo đoàn lân hướng vào bên trong hội trường. Như một truyền thống của CĐNVQG-GA, bắt đầu chương trình Hội Xuân Dân Tộc mỗi dịp Tết Nguyên Đán luôn luôn là Lễ Chào Quốc Kỳ và cử hành Quốc Ca Việt Nam Cộng Hòa đầu Xuân do Liên Hội Cựu Chiến Sĩ Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa phụ trách.

Chương trình kế tiếp thu hút sự chú ý và khơi lên những ý niệm văn hóa dân tộc truyền thống đậm nét thuần phong mỹ tục trong lòng đồng hương tham dự là tiết mục Tế Lễ Dâng Hương trước bàn thờ Quốc Tổ, các bậc tiền nhân và anh hùng liệt nữ vị quốc vong thân với những hồi chiêng trống thiêng liêng như hoà quyện trong làn khói hương nghi ngút trước bàn thờ trang nghiêm. Bài diễn văn chúc Tết của Bà Chủ Tịch Hội Đồng Điều Hành CĐNVQG-GA Nguyễn Trà My, một hậu huệ Việt Nam Cộng Hòa đầy nhiệt huyết, vừa làm đẹp lòng người nghe trong sự hân hoan mừng Xuân vừa gây nhiều cảm xúc cho đồng hương với nỗi niềm nhung nhớ quê hương đất Tổ.

Rất nhiều tiết mục mang đậm nét văn hóa, mỹ thuật Việt Nam lần lượt tiếp nối liên tục đã thu hút hàng chục ngàn đồng hương đến thưởng ngoạn hai ngày Hội Xuân, tiêu biểu như tiết mục biểu diễn trang phục truyền thống ba miền Bắc Trung Nam của các cháu thiếu nhi, những vũ điệu múa nón, múa dù, múa quạt duyên dáng và thướt tha, những màn biểu diễn võ thuật Việt Nam sống động và hùng dũng, màn đọc Sớ Táo Quân, những trò chơi dân gian ngày Tết như hô lô tô, xốc bầu cua cá cọp rất hấp dẫn và lôi cuốn cũng không thiếu trong hội Xuân. Những tiết mục thi thố Giọng Ca Vàng, thi Hoa Hậu Áo Dài và Hoa Hậu Phu Nhân tôn vinh vẻ đẹp ngoại hình và tài năng ứng xử trí tuệ của phụ nữ Việt Nam “mỗi người một vẻ, mười phân vẹn mười” được đồng hương theo dõi từ đầu tới cuối. Những khu vực dựng cảnh hình ảnh quê hương ngày Tết rất công phu, phong phú và đầy tính mỹ thuật làm sống lại nét đẹp ngày xưa nơi quê nhà luôn luôn thu hút nhiều nam thanh, nữ tú với những trang phục áo dài Việt Nam truyền thống xếp hàng chờ đến lượt vào tạo dáng để ghi lại những tấm hình kỷ niệm đẹp đẽ và đầy ý nghĩa của ngày Tết Nguyên Đán Việt Nam. Những màn dâng tài chúc thọ quý bậc cao niên và mừng tuổi các em cháu thiếu nhi là không thể thiếu trong những Hội Xuân Dân Tộc do CĐNVQG-GA tổ chức.

Trong tiết mục tản mạn về nguồn gốc lịch sử của ngày Tết Nguyên Đán, một thành viên trong Hội Đồng Đại Biểu CĐNVQG-GA đã trình bày trước đồng hương:
“Do việc đất nước chúng ta đã phải trải qua thời kỳ Bắc thuộc một ngàn năm, nên có một số người vẫn thường nhầm lẫn cho rằng Tết Việt Nam có nguồn gốc xuất phát từ Trung Hoa, dân ta đã du nhập phong tục này của người Hoa Hạ, nhưng sự thật thì hoàn toàn ngược lại. Nhà nước Văn lang – Âu Lạc thời Hùng Vương, An Dương Vương đã hình thành nên những phong tục, tập quán của người Việt, trong đó có tập tục gọi là “Ăn Tết” trong những ngày đầu năm mới. Sau sáng kiến làm bánh chưng, bánh dày của Lang Liêu – con trai thứ 18 của vua Hùng Vương thứ 6, người Việt ta đã có tập tục dâng bánh chưng, bánh dầy lên cúng tổ tiên trong dịp Tết mỗi năm. Sự tích “Bánh chưng bánh dày” đã chứng minh Tết Nguyên Đán có nguồn gốc từ Việt Nam chúng ta. Chính Khổng Tử, nhà tư tưởng, nhà triết học nổi tiếng người Trung Hoa, trong sách Kinh Lễ có viết: “Ta không biết Tết là gì, nghe đâu đó là tên của một ngày lễ hội lớn của bọn nguời Nam Man, họ nhảy múa, uống rượu và vui chơi vào những ngày đó”. Sách Giao Chỉ Chí cũng có đoạn viết “Bọn người Giao Quận thường tập trung lại từng phường hội nhảy múa hát ca, ăn uống vui chơi trong nhiều ngày để mừng một mùa cấy trồng mới đầu năm, không những chỉ có dân làm nông mà tất cả người nhà của Quan lang, Chúa động cũng đều tham gia lễ hội này”. Qua những tài liệu lịch sử đó, chúng ta có thể khẳng định Tết Nguyên đán có nguồn gốc từ Việt Nam, trước cả thời Tam Hoàng Ngũ Đế bên Trung Hoa.”
Đặc biệt trong Hội Xuân Dân Tộc Giáp Thìn 2024 và kỷ niệm 30 năm thành lập Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Georgia, ban tổ chức có một giải thưởng trúng số lô độc đắc là chiếc xe Toyota Camry LE đời 2024 và 10 giải giá trị khác. Được biết một chị đồng hương đã được lộc đầu Xuân nhận chiếc xe Camry tại cơ sở đại lý xe Toyota vào trưa thứ Hai ngay sau ngày kết thúc hội Xuân. Trong suốt hai ngày hội Xuân từ 1 giờ trưa đến 11 giờ đêm lúc nào cũng thấy đầy ắp bao nhiêu món ăn thuần tuý Việt Nam nói riêng và Á châu nói chung bày bán trong hội Xuân được bà con mua mang về bàn ngồi thưởng thức một cách thú vị chung với gia đình, bè bạn trong lúc theo dõi các chương trình văn nghệ và biểu diễn hấp dẫn, lôi cuốn đang diễn ra trên sân khấu. Chủ nhân và nhân viên của bao nhiêu gian hàng bán thức ăn, thức uống tất bật luôn tay mà vẫn không đáp ứng kịp cho dòng người đang xếp hàng duỗi mắt ngắm nhìn và chờ đợi những món ăn hấp dẫn đang kích thích vị giác. Bên cạnh các gian hàng thức ăn, thức uống còn rất nhiều gian hàng bán quà lưu niệm, giới thiệu dịch vụ của các thương gia nghiệp chủ tài trợ cho hội Xuân.
Các Hội Xuân Dân Tộc nói riêng cũng như các Lễ Hội khác nói chung do CĐNVQG-GA tổ chức luôn được sự ủng hộ mạnh mẽ của đồng hương và quý Hội Đoàn Người Việt Quốc Gia cũng như sự tài trợ to lớn của quý thương gia nghiệp chủ vì ai cũng biết CĐNVQG-GA là một tổ chức phi lợi nhuận, tổ chức các Lễ Hội với mục đích tạo ra những sinh hoạt lành mạnh và phúc lợi cho đồng hương chứ không phải để thu lợi cho cá nhân giống như một vài nhóm tư nhân khác tổ chức các Lễ Hội nhằm mục đích kinh doanh. Nhìn các bảng quảng cáo và theo dõi các tiết mục vinh danh, tri ân và trao tặng các huy chương tưởng lục cho trên 60 nhà tài trợ Hội Xuân Giáp Thìn 2024 thì nhận ra rằng các thương gia nghiệp chủ của các cơ sở thương mại, dịch vụ là tại tiểu bang Georgia và vài tiểu bang khác, tất cả đều là những nhà tài trợ người Việt tại Hoa Kỳ, hoàn toàn không có nhà tài trợ nào từ xứ sở cộng sản Việt Nam. Được biết Ban Đại Diện CĐNGQG-GA tâm sự không chủ trương kiếm tìm sự tài trợ từ các tay “tài phiệt” của cộng sản Việt Nam để tránh tình trạng “ăn cơm chúa phải múa tối ngày” dẫn đến việc bị khống chế, sai khiến và trở thành những cánh tay nối dài của cộng sản Việt Nam, phản bội lý tưởng Quốc Gia, phản bội cộng đồng Người Việt tỵ nạn cộng sản.
Mặc dù sang ngày thứ hai của hội Xuân thời tiết không được thuận lợi trong ngày Chủ Nhật cuối tuần, trời bắt đầu chuyển mưa khoảng xế trưa, lúc thì mưa phùn lúc thì nặng hạt, nhưng người đến kẻ đi và hội trường vẫn luôn tấp nập từ trưa đến tối đồng hương mới rời hội trường ra về với lòng hân hoan sau ngày dài thưởng lãm chương trình hội Xuân phong phú và đầy ý nghĩa do CĐNVQG-GA tổ chức.
Sau đây là kết của các cuộc thi đã diễn ra rất hào hứng, sinh động trong lễ hội Xuân Dân Tộc 2024 năm nay:

CUỘC THI HOA HẬU PHU NHÂN 2024
Hoa Hậu Phu Nhân 2024: Trần Phương Lan
Á Hậu I: Trịnh Nhữ Vân
Á Hậu II: Phùng Hoa Phương Nam
Á Hậu Thân Thiện: Huỳnh Phương Ánh
Á Hậu Ăn Ảnh: Trần Phương Lan

CUỘC THI HOA HẬU ÁO DÀI 2024
Hoa Hậu Áo Dài 2024: Catherine Le
Á Hậu I: Jessica Le
Á Hậu II: Katheryn Tran
Á Hậu Thân Thiện: Vivian Huynh
Á Hậu Ăn Ảnh: Katheryn Tran

CUỘC THI GIỌNG CA VÀNG 2024
Giải Nhất (nam) Trịnh Giang Ngọc
Giải Nhì (nữ) Trần Phương Lan
Giải Ba (nữ) Vũ Minh Thủy

CUỘC THI TRẺ EM TÀI NĂNG 2024
Y Phục Thiếu Nhi (Lứa tuổi 5-8)
Giải Nhất: Bé Arabella Harris
Giải Nhì: Bé Adaline Le
Giải Ba: Bé Phillip Dang

Lứa tuổi 9-12
Giải Nhất: Kate Dinh
Giải Nhì: Jonathen Daniels
Giải Ba: Pax Dinh

Ban Tổ Chức và nhiều thiện nguyện viên lại tất bật thu dọn đến hai, ba giờ sáng để hôm sau trả lại hội trường cho chủ khu thương mại. Mọi người chia tay nhau ra về lúc nửa khuya với nụ cười đằm thắm để quên đi bao ngày mệt nhọc “ăn cơm nhà vác ngà voi” chuẩn bị cho hội Xuân và nhận lại niềm sung sướng nhìn thấy sự thành công của hai ngày Lễ Hội Tết Nguyên Đán và sự yêu thương của đồng hương về tinh thần phục vụ cộng đồng.

Happy
Happy
0 %
Sad
Sad
0 %
Excited
Excited
0 %
Sleepy
Sleepy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
0 %
Previous post Chuyện Tình Đẹp Của Cặp Doanh Nhân Thành Công VON TRẦN & CƯỜNG LÝ
Next post Thờ phượng chúa, sáng Chủ Nhật mùng hai Tết

Average Rating

5 Star
0%
4 Star
0%
3 Star
0%
2 Star
0%
1 Star
0%

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.