0 0
Read Time:3 Minute, 29 Second

THOA NGUYỄN

Mỗi người chúng ta đều có một cái duyên, để đến được, quen biết, gặp gỡ cũng là hữu duyên.

Nói sao cho hết chữ duyên, cũng như tôi biết chị kim Hạnh, cựu chủ tịch Cộng đồng Việt Nam tại Georgia, qua cô Thanh Mai, chủ nhiệm báo Viet Life Styes và cũng là giám đốc Đài Tiếng Tôi ở Tiểu bang Arizona, nhân dịp qua dự sinh nhật lần thứ 70 của chị Kim Hạnh, và cũng để tìm hiểu việc phát hành báo bên tiểu bang Georgia…

Chị Kim Hạnh đã tổ chức một ngày sinh nhật đáng nhớ bên bạn bè và người thân. Từ sau sinh nhật chị, hai chị em lại có dịp gặp nhau trong lễ hội mùa Thu. Nhận thấy chị là người dễ gần, luôn vui vẻ, cởi mở, nên tôi đã trò chuyện cùng chị, mới biết chị cũng là người ở sài Gòn.Chị qua Mỹ cũng rất tình cờ, trước ngày 30/4/1975, lúc đó chị mới hơn đôi mươi. Trước khi đặt chân vào nước Mỹ, chị cũng phải tấp vào trại tị nạn. Trong thời gian ở trại, chị sinh hoạt trong nhóm người Việt với nhau, mở lớp dạy tiếng Việt cho các em nhỏ, chơi những trò chơi dân gian cùng với mọi người trong trại. Được một thời gian, có gia đình nhận bảo trợ cho chị vào Mỹ ở tiểu bang Florida.

Trước ở Việt Nam chị đang theo học năm ba trường luật, với vốn kiến thức sẵn có,chị tiếp tục đi học. Thời còn là sinh viên, chị tham gia các sinh hoạt cùng nhà trường, còn chăm lo cho hội sinh viên, lúc đó chị là cô sinh viên nhỏ nhắn, xinh xắn, lanh lẹ…


Đến năm 1977, chị chuyển từ tiểu bang Florida qua tiểu bang Georgia sinh sống và làm việc cho nhà băng, rồi sau chuyển qua làm cho hãng điện tử.

Dù làm ở đâu, học ở đâu, chị cũng tham gia hoạt động phong trào một cách hăng say.
Để rồi cái hữu duyên lại đến với chị một cách bất ngờ, điều mà chị không bao giờ nghĩ đến, khi chị trở thành chủ tịch Cộng đồng Việt Nam tại tiểu bang Georgia.

Tiểu bang Georgia lúc đó có hai cộng đồng người Việt. Chị muốn sáp nhập hai thành một để dễ hoạt động, đoàn kết, một lòng cùng nhau để có thể chăm lo, giúp đỡ, hỗ trợ cho cộng đồng người Việt nhiều hơn.

Chị nói với mọi người là chị chị chỉ làm có 6 tháng rồi nghỉ, nhưng khi đã vào guồng máy, công việc càng ngày càng nhiều, buộc chị phải làm hoài, làm mãi không dứt ra được vì chị quá giỏi, quá xuất sắc, chị đã làm rất nhiều việc hữu ích cho cộng đồng người Việt, bằng cách mở rất nhiều lớp học như:

 – Lớp học Anh văn, lớp học Vi tính
 – Lớp học chụp hình, lớp học Tiếng Việt
 -Lớp học làm bánh,  lớp học cắm hoa v.v…

Đặc biệt, chị còn thành lập nhóm lớp lớn dạy lại lớp nhỏ như lớp 9 kèm lại lớp 6, các bậc phụ huynh rất ủng hộ và thích chương trình này. Chị còn gắn kết các tôn giáo, các nhà sư Phật giáo, linh mục Thiên Chúa giáo, mục sư Tin Lành, để mọi người thương, hiểu nhau, hoà đồng với nhau hơn.

Để mở được các lớp học, chị đã làm hết sức mình, không ngại khó khăn, vất vả. Chị đã cùng đội ngũ làm thế nào để đem lại những lợi ích thiết thực trong đời sống của cộng đồng Việt Nam tại Georgia. Ai có nhu cầu cần giúp đỡ trong khả năng chị sẵn sàng. 

Chị đã làm chủ tịch Cộng đồng Việt Nam tại Georgia được 11 năm. Đến lúc này chị cũng đã có tuổi, công việc cũng đi vào quỹ đạo, nên chị quyết xin lui về chăm lo cho bản thân và gia đình, để lại những hoài bão cho lớp trẻ ngày nay kế thừa.


Happy
Happy
0 %
Sad
Sad
0 %
Excited
Excited
0 %
Sleepy
Sleepy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
0 %
Previous post Tấm lòng người áo trắng
Next post Từ Trần Thành: Người thành công trong ngành bảo hiểm

Average Rating

5 Star
0%
4 Star
0%
3 Star
0%
2 Star
0%
1 Star
0%

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.