0 0
Read Time:10 Minute, 19 Second

TRẦN PHÚ ĐA

Cách đây tròn 40 năm tại Atlanta tiểu bang Georgia dân cư còn thưa thớt có một ngôi chùa nhỏ tọa lạc nơi thung lũng của một vùng đất cao nguyên lộng gió miền Đông Nam Hoa Kỳ, do một nhóm đồng hương khoảng 10 người và một vị sư khởi duyên gầy dựng, để từ đó nhiều đồng hương đã đến đây gởi gắm tâm linh nơi ngôi nhà lam đầu tiên này, hầu mong cho cuộc sống tha hương được an lành, dần lánh xa ác nghiệp theo tiếng chuông lời kệ, buông bỏ thị phi, tham sân si quay về bờ Giác. Ngôi Tam Bảo lúc bấy giờ còn đơn sơ nhưng đầy ắp tiếng nói cười như mái nhà chung chở che hồn viễn xứ.

 Hằng tuần quý Tăng Ni Phật tử tụ họp về đây nhằm lễ Phật nghe kinh đồng thời chia sẻ những vui buồn khi tha phương lập nghiệp. Cô chú lớn tuổi đã cống hiến cả tuổi thanh xuân cho nền Đệ nhất, đệ nhị Việt Nam Cộng Hòa được sang định cư theo diện H.O. Những anh chị trốn bỏ thiên đường Xã Hội Chủ Nghĩa bằng những chiếc thuyền lênh đênh trên biển khơi, cận kề với đói rét, cái sống mong manh “ngàn cân treo sợi tóc”và bên cạnh đó là những cuộc trốn chạy bỏ lại quê hương, làng xóm, phố thị thân yêu bằng con đường vượt biên, bất chấp lạnh giá, thú dữ để rồi lại gặp nhau trên cao nguyên Atlanta , có người mất vợ hoặc chồng, có cả những em thơ chìm sâu trong lòng biển cả, nên một phút giây hồi tưởng bên Phật đài thật quý giá biết bao, không phải ai đến đây quỳ dưới chân Tam Bảo cũng để cầu xin bạc vàng châu báu mà trên hết là tất cả đồng hương  và người theo đạo tin vào sự ban phát ơn lành của chư vị Phật, chư vị Bồ tát, Thánh thần để nương tựa vào đó mà cầu mong cho mọi sự được an lành. Quang Minh tự ra đời đầu tiên ở đây thể hiện sự tin tưởng tâm linh của quý đồng hương và phật tử, hầu đáp ứng được những trăn trở suy tư của người phàm tục đang vật lộn hằng ngày trong cõi Ta Bà đầy hỉ nộ ái ố.

Năm 2021 có đầy đủ duyên lành quý Phật tử gần xa đã về dự lễ khánh thành Tôn Tượng Đức Quán Thế Âm Bồ Tát lộ thiên tại 1168 Benteen Ave SE Atlanta GA 30312, rất nhiều khóa tu học do Sư cô Viên Thanh, Hòa Thượng Thích Hạnh Đạt, Hòa Thượng Trí Đức… cùng nhiều Tăng Ni đến thuyết giảng, người đến dự nghe mỗi ngày một đông, cơ sở thờ tự trở nên chật hẹp. Ngoài lễ Phật tu học ra chùa còn tổ chức các buổi bấm huyệt châm cứu trị nhức mỏi miễn phí cho đồng hương và phật tử. Trong các ngày đại lễ các ca sĩ thường đến lễ phật và biễu diễn văn nghệ. Năm nay nhân kỷ niệm 40 năm ngày thành lập chùa Quang Minh ( 1983-2023) chùa phật giáo Quang Minh đã tổ chức kỷ niệm 40 năm xây dựng ngôi Tam Bảo, dâng hương hồi hướng công đức vô lượng của Đức Quán Thế Âm Bồ Tát. Sau phần nghi thức khánh lễ như Tam bộ nhất bái, Đảnh lễ 12 Đại Nguyện, Hoa Đăng cúng dường, kinh hành dâng đăng, anh Ngô Thanh Lâm Trưởng Ban Hộ Tự đã thay mặt Ban tổ chức đọc lời khai mạc nhấn mạnh đến công đức vô lượng của chư Tôn Đức, Hòa Thượng, Thượng Tọa, Đại Đức Tăng Ni, cảm niệm tấm lòng bác ái của chư vị mạnh thường quân, quý Thương gia nghiệp chủ, đồng bào phật tử khắp nơi đã phát tâm góp tịnh tài hiện vật xây dựng chùa. Nhà thơ Xuyên Trà pháp danh Tâm An đã trình bày những diễn tiến xây dựng chùa qua 40 năm thăng trầm và hưng thịnh, nêu bậc công sức của ít lòng nhiều của thập phương góp phần hình mái nhà lam cho đến nay đã tương đối đầy đủ các hạng mục công trình phục vụ cho hành lễ và tu học. Nhân dịp này Đại Đức Thích Đức Dũng từ Việt Nam qua được duyên lành về chùa trợ giúp cho đạo hữu và phật tử thực hành đạo pháp đã có nhân duyên nói chuyện cùng bà con đồng hương và phật tử, ban hộ tự cùng quý Hòa thượng, Đại Đức, Ni đã vinh hạnh cắt bánh mừng ngôi Tam bảo 40 năm xây dựng và phát triển, vinh danh các vị đạo hữu và phật tử đã có nhiều công sức đóng góp xây dựng chùa. Sau đó là một hội chợ ẩm thực chay và chương trình văn nghệ. Ban hộ tự và Ban tổ chức đã lo chu đáo các phần việc nhằm bảo đảm an ninh và có xe đưa đón quan khách và phật tử từ bãi đậu xe về chùa. Vị Thiền Sư Ajaan Fuang đã nói: “Không có gì sai nếu bạn nghèo vật chất nhưng phải chắc rằng bạn không nghèo nội tâm. Hãy làm người giàu về đức hạnh, từ bi…”

Được biết ngôi chùa Quang Minh khi thành lập năm 1983 diện tích khuôn viên rất hẹp chỉ là một nơi lễ phật, chưa có một công trình phụ trợ nào, dần dần sau đó nhờ vào sự phát tâm cúng dường của các vị Mạnh thường quân, quý Thương gia nghiệp chủ và quý đồng hương phật tử xa gần, chùa mua thêm đất từ một nhà thờ để mở rộng nơi sinh hoạt, thiết lập khu vườn Niết Bàn, tạo quang cảnh thân thiện với môi trường giữa đạo và đời. Cô Trà My pháp danh Chúc Hiếu đương nhiệm Chủ tịch Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Georgia và cũng là một phật tử thuần đạo đang sinh hoạt ở đây cho biết: Trước đây phật tử và đồng hương đến lễ phật và tu học rất đông, có thể vì đây là ngôi Tam Bảo duy nhất và đầu tiên tại Atlanta. Sau này vì nhiều nguyên do đồng hương di chuyển đến nơi ở mới và dần dần nhiều ngôi chùa, Thiền viện, Tu viện ở các thành phố trong tiểu bang được thành lập, bà con đã có điều kiện tu tập thuận lợi hơn vì gần nhà nên số lượng phật tử của chùa Quang Minh cũng giảm dần. Tuy vậy, ngày lễ trọng nào cũng rất đông vui vì đây cũng là lẽ thường, là sự tùy duyên nhưng bất biến giữa vạn biến của cuộc sống thường ngày. 

Trao đổi với các phương tiện truyền thông anh Ngô Thanh Lâm một cựu Chủ tịch Cộng Đồng nay đang quản lý một cơ sở doanh nghiệp phục vụ đồng hương về các loại hình bảo hiểm Farmers Insurance với tâm nguyện và được bà con đạo hữu và phật tử quý mến trao cho trọng trách làm trưởng ban hộ tự. Năm nay chùa tổ chức kỷ niệm 40 năm ngày thành lập ngôi Tam Bảo và lễ hội Quán Thế Âm 2023 anh đã cùng với quý Sư Ni vận động tài trợ, xây dựng, thiết kế kịch bản, tạo cơ hội cho quý thiện nguyện hình thành khu ẩm thực chay đa dạng và miễn phí, mời gọi sự trợ duyên cộng tác của các nghệ sĩ, bà con đạo hữu và gia đình phật tử chung tay góp sức để cùng làm Phật sự. Anh Ngô Thanh Lâm còn cho biết mặc dù có ẩm thực, văn nghệ miễn phí nhưng chùa luôn chú trọng công việc khánh lễ, tạo nên sự trang nghiêm từ chánh điện ra tới nơi an vị Tôn Tượng Đức Quán Thế Âm Bồ Tát.

 Tại nơi diễn ra lễ kỷ niệm của chùa, chúng tôi được gặp rất nhiều cô chú lớn tuổi kể cả các vị đã chuyển đi định cư nơi khác vẫn về tề tựu rất đông vui, tay bắt mặt mừng sau nhiều ngày xa cách. Chúng tôi nghe một chị thường xuyên đi chùa cho biết trong dịp lễ hội này tất cả các món ăn chay đều do quý cô chú đảm nhận chế biến hợp với  khẩu vị người Việt như nước mía, bún bò Huế… Các món ăn thức uống ai có nhu cầu bao nhiêu cũng được không hạn chế, đây cũng là những nhân duyên mà người theo đạo luôn hướng tâm để phục vụ tha nhân. Nhà thơ Xuyên Trà một cựu Sĩ Quan Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa, chú là người truyền lửa cho người viết bài này từ buổi ban sơ khi bước chân đến Hoa Kỳ, trong những bài thơ ông viết có câu:

“… sống nhờ tâm hạnh vô ưu

 Chết không đắp chiếu oan cừu thế gian

Nhẹ rơi như giọt sương ngàn

Rừng mai một chiếc áo quan cận kề…”

Một khi chúng ta chấp nhận rời bỏ quê hương để tìm bến bờ tự do, trong mỗi chúng ta đều mang theo những hoài niệm về một thời tự do trong một dãi đất tuy không trọn vẹn nhưng đầy ắp tính nhân văn, mỗi một người Việt tha hương đều mang theo bên mình tiếng chuông giáo đường, mái chùa rêu phong cổ kính để mỗi độ Xuân sang Thu về nghe đâu đó tiếng kinh cầu, lời pháp của các bậc chân tu, bước chân nhẹ nhàng của các bậc cha đạo và thế là những ngôi chùa như Quang Minh tự lại được gầy dựng trên mãnh đất mới, quy tụ nhiều con người nhiều màu da hợp lại đến nương vào cửa thiền mà phát tâm điều lành lánh xa nghiệp dữ.

Theo dòng thời gian và lịch sử chúng ta thấy rằng, trong suốt những năm tháng bôn ba khắp nơi để cứu giúp dân chúng, Ngài Tất Đạt Đa đã chứng kiến biết bao cảnh đời, bao nhiêu là sự trái ngang, oan nghiệt khổ đau, để rồi Đức Phật đã dạy: “tình yêu có thể hàn gắn tất cả, hãy sống cho hiện tại, hiểu được người khác là khôn ngoan, một khi hiểu được chính mình mới là thông tuệ, đừng tức giận, hãy biết tha thứ cho người khác và biết ơn mọi thứ trên đời…” Và theo Đức Phật bình yên là phải tới tự trong tâm trí ta, chứ không phải do người khác mang tới, ngôi Tam Bảo chỉ là phương tiện trợ duyên cho chúng sinh trong quảng đường tu học. Phật giáo giác ngộ con người, hướng con người đến chân thiện mỹ, thực hành những việc thiện, làm điều tốt, tâm không sân si, chính vì lẽ đó Đức Phật tượng trưng cho mỗi người trong chúng ta ở đây bởi lẽ chúng sinh ai cũng thành phật.

“ Bận lòng chi những chuyện ghét thương

Ai thương ai ghét ngẫm cũng thường

Ta sống vô tư cười hạnh phúc

Hờn ghét làm gì để vấn vương…”

40 năm đi qua, rêu phong đã phủ lên mái chùa, các bậc Ni sư đi và đến, hàng phật tử, đạo hữu chúng sinh cũng biến đổi số lượng theo thời gian và cả cuộc mưu sinh đây đó nhưng những gì Quang Minh tự đã làm được trong suốt 40 năm qua quả thật công đức vô lượng. Sự hoan hỉ phát tâm cúng dường của quý đồng hương, thương gia nghiệp chủ, tấm lòng từ bi hỷ xả của quý chư Tôn đức, Hòa thượng, Thượng tọa, Đại Đức Tăng Ni đã tạo nên hình ảnh đẹp mỗi khi ta về lại chốn xưa mái chùa Quang Minh tự Atlanta tôn kính và rất đổi quý yêu.

 “… Rủ nhau thăm lại mái chùa

 Bốn mươi năm đã mấy mùa nở sen

 Quán Âm lễ hội thân quen

 Về đây lễ phật thắp đèn hoa đăng…”

Chúc mừng Quang Minh tự Atlanta 40 tuổi xuân đầy đủ duyên lành Phật sự!

Tháng 8/2023

TPĐ

Happy
Happy
0 %
Sad
Sad
0 %
Excited
Excited
0 %
Sleepy
Sleepy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
0 %
Previous post CHƯƠNG TRÌNH RA MẮT HỘI HẬU DUỆ CẢNH SÁT QUỐC GIA ARIZONA
Next post PPP Loan Fraud: Legal Implications and the Fight Against Misuse – Gian lận khoản vay PPP: Ý nghĩa pháp lý và cuộc chiến chống lạm dụng

Average Rating

5 Star
0%
4 Star
0%
3 Star
0%
2 Star
0%
1 Star
0%

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.