0 0
Read Time:11 Minute, 53 Second

Do Thao My (TM) thực hiện

Ngày 30 tháng 4 năm 2024 là một ngày đặc biệt, đánh dấu 49 năm kể từ ngày miền Nam Việt Nam rơi vào tay Cộng Sản Bắc Việt. Dù chiến tranh đã chấm dứt, nhưng đó không phải là sự kết thúc của mọi thử thách. Thay vào đó, nó mở ra một trang sử mới của cuộc sống của hàng triệu người dân miền Nam Việt Nam. Cuộc chiến giữa cái thiện và cái ác, giữa tự do và độc tài, giữa nhân bản và bất nhân không dừng lại sau chiến tranh. Ngược lại, nó tiếp tục diễn ra trong lòng người, trong tinh thần và trong những hành động hàng ngày của mỗi cá nhân.

Từ bối cảnh đó, hai chữ “thuyền nhân” ra đời trong sự thức tỉnh của lương tâm nhân loại trước định mệnh nghiệt ngã của dân tộc Việt Nam trong hậu bán thế kỷ 20. Trong ý nghĩa này, thuyền nhân là những người dám xông vào cõi chết để tìm đất sống. Họ không chỉ đơn thuần là những người tìm kiếm một nơi an toàn, mà còn là biểu tượng cho sự kiên trì, dũng cảm và hy vọng trong cuộc hành trình tìm kiếm tự do nơi đất khách, quê người.Nhân dịp kỷ niệm 49 năm ngày Quốc Hận 30/4 sắp tới đây, bộ phim tài liệu “THUYỀN NHÂN: HÀNH TRÌNH 50 NĂM” đã trở thành một món quà tinh thần quý báu, ghi lại dấu ấn lịch sử kiên cường chứa đầy máu và nước mắt của hàng triệu người dân miền Nam Việt Nam đã bỏ nước ra đi bất chấp mọi hiểm nguy trong hành trình tìm kiếm tự do. Phim được đạo diễn và sản xuất bởi nữ đạo diễn trẻ tài năng Thanh Tâm từ Toronto, Canada, bộ phim tài liệu này đã đi sâu vào những trải nghiệm đau thương của những thuyền nhân Việt Nam và hành trình của họ để đến được bến bờ tự do ở các nơi trên thế giới.

Trong một cuộc phỏng vấn độc quyền với tạp chí Viet Lifestyles, đạo diễn Thanh Tâm đã chia sẻ những cái nhìn sâu sắc về quá trình làm phim và tác động mà phim nhắm đến. Sau đây là phần đàm thoại trao đổi giữa phóng viên Việt Lifestyles cô Thanh Mai (TT) và nữ đạo diễn tài năng Thanh Tâm (TT):

TM: Điều gì đã truyền cảm hứng cho Thanh Tâm (TT) để bắt đầu dự án này và khám phá câu chuyện của những thuyền nhân Việt Nam?

TT: Thưa chị, tháng 4 năm 2022 đài truyền hình đa sắc tộc Canada mời TT làm producer cho dự án phim tài liệu Thuyền Nhân: Hành Trình 50 Năm đánh dấu mốc lịch sử 50 năm Miền Nam Việt Nam bị cộng sản Bắc Việt cưỡng chiếm. Sau khi biết TT là đạo diễn phim Bóng Quá Khứ họ đã mời TT vào vai trò đạo diễn kiêm nhà sản xuất (director/producer). Khi nhận lời mời hợp tác, TT nghĩ đây là cơ hội để mình có thể kể câu chuyện thuyền nhân, như một hình thức chữa lành cho những thuyền nhân đã từng trải qua những cơn khủng hoảng, một cơ hội để TT kể lại những câu chuyện cho người tị nạn còn sống hay thậm chí đã mất. TT còn nhớ một bộ nhân sau khi xem phim tại thủ đô đã phát biểu rằng: “Bộ phim này là liều thuốc an thần cho bộ nhân và thuyền nhân chúng tôi sau mấy mươi năm.

TM: TT có thể chia sẻ một số thách thức mà em đã gặp phải khi quay phim tại các địa điểm như Thái Lan và các trại tị nạn khác?

TT: Có lẽ thách thức lớn nhất mà TT phải đối mặt là quá nhiều hình ảnh phải ghi lại trong điều kiện kinh phí eo hẹp. Thay vì quay phim 2-3 ngày một địa điểm TT và đoàn làm phim đã phải cố gắng thu xếp sao cho quay được 2-3 địa điểm trong một ngày. Có khi cả tuần chỉ ngủ được 2 đến 3 tiếng mỗi đêm. Tuy vậy, TT cảm thấy rất hài lòng khi hoàn thành mỹ mãn chuyến quay phim tại các trại tị nạn. Thật ra, TT tin rằng có một sự dẫn dắt, gia hộ nào đó trong chuyến đi của TT. Có những nơi TT và đoàn làm phim đã tìm đến được dù không có chi tiết chính xác cụ thể nào, ví dụ như bờ biển vùng Tha SaLa, nơi thân xác nhiều cô gái thuyền nhân VN bị cướp biển Thái Lan bắt đi hãm hiếp và quăng xuống biển trôi dạt vào bờ và nay được người dân địa phương lập miếu thờ.

TM: TT đã tiếp cận quá trình kể chuyện như thế nào để đảm bảo tính trung thực và nhạy cảm đối với trải nghiệm của các tị nạn?

TT: Trước khi bước vào lãnh vực phim ảnh, TT đã may mắn được nhiều đồng hương VN từ khắp nơi trên thế giới biết đến và yêu mến sau nhiều năm hoạt động trong ngành truyền thông. Gần đây, cuốn phim đầu tay mang tên “Bóng Quá Khứ” của TT cũng được quý đồng hương tại nhiều thành phố ở Hoa kỳ, Canada, Pháp, Đức, Na uy, Đan Mạch và Úc Châu nồng ấm đón nhận. Có lẽ vì biết TT là ai, và vì tin tưởng, thương mến TT, nên các cựu thuyền nhân không ngại chia sẻ những mất mát, đau thương của mình khi TT thực hiện các cuộc phỏng vấn cho phim “Thuyền Nhân: Hành trình 50 năm”. Có những người phụ nữ là nạn nhân của cộng sản, của hải tặc đã chôn giấu câu chuyện họ bị xâm hại cưỡng bức suốt mấy mươi năm qua mà gia đình họ vẫn không hề biết nhưng họ đã chịu kể cho TT nghe vì họ tin tưởng.

TM: TT hy vọng người xem sẽ mang đi thông điệp gì sau khi xem “THUYỀN NHÂN: HÀNH TRÌNH 50 NĂM”?

TT: TT hy vọng cuốn phim “Thuyền Nhân: hành trình 50 năm” giúp cho thế hệ đi sau hiểu rõ hơn về người tị nạn VN: họ là ai? họ từ đâu tới? tại sao họ phải bỏ nước ra đi? TT mong rằng những câu chuyện thật do chính những nhân chứng sống kể lại giúp cho người dân bản xứ hiểu hơn về những người tị nạn VN. Theo TT, sự thông hiểu nhau giữa các sắc tộc lại nền tảng thiết yếu cho sự hài hòa của xã hội đa văn hóa trong các quốc gia tự do dân chủ. Sau cùng, TT cũng hy vọng quý khán giả cảm nhận được phần nào cái giá của hai chữ tự do và trân trọng nó qua những câu chuyện đau thương được kể lại trong cuốn phim “Thuyền Nhân: hành trình 50 năm”.

TM: Cộng đồng người Việt khắp nơi đang chuẩn bị kỷ niệm 49 năm ngày Sài Gòn thất thủ, bộ phim này mang ý nghĩa gì trong việc phản ánh lịch sử hiện đại của Việt Nam?

TT: Với TT, những biến cố tang thương của dân tộc phải được ghi lại đầy đủ một cách sòng phẳng. Khi thế hệ đi sau học được bài học xương máu của thế hệ đi trước thì dân tộc mới có cơ may tiến bộ, đất nước mới có cơ may tìm vận hội mới. Ở đây, ghi lại sự thật lịch sử không phải là khơi lại hận thù dân tộc theo luận điệu của nhà cầm quyền CSVN và những kẻ xu nịnh họ. Ở đây, TT chỉ cố gắng ghi lại giai đoạn lịch sử này trong khi những nhân chứng sống còn khỏe mạnh và minh mẫn. Nhận thức rõ ràng thẳng thắn lỗi lầm trong quá khứ là điều thiết yếu cho hướng đi đúng đắn của dân tộc trong tương lai. Chỉ khi nào kẻ ác bị kết tội thì bao nhiêu oan hồn thuyền nhân người Việt mới được siêu thoát. Những tội ác trong quá khứ cẩn phải bị vạch trần và ghi nhớ để những nỗi mất mát ngày hôm qua không có thể lập lại trong mai sau. Và lúc đó, hy vọng người dân VN từ ba miền Nam Trung Bắc sẽ nối rộng vòng tay một cách chân thực cùng xây dựng lại quê hương.

TM: TT có thể chia sẻ một kỷ niệm đáng nhớ nhất trong quá trình sản xuất bộ phim tài liệu này?

TT: Trong lúc thực hiện cuốn phim Thuyền Nhân: hành trình 50 năm, chính TT cảm thấy bản thân mình hiểu thêm được rất nhiều về giá trị của hai chữ tự do. TT nhớ hoài sau buổi phỏng vấn một thuyền nhân nữ, chị đã ôm chặt TT và nói rằng: “Chị cảm ơn TT đã cho chị cơ hội nói ra những uất ức chất chứa trong lòng từ bao nhiêu năm nay. Chị đã cảm thấy nhẹ nhàng sau khi kể lại được nỗi oan khiên của mình”. Một kỷ niệm khác làm TT rất xúc động trong lúc thực hiện cuốn phim này là lúc dựng lại cảnh những thuyền nhân trên đường vượt biên, TT rất may mắn đã mời được chính những người tị nạn VN hiện đang còn kẹt lại ở Thái Lan tham gia. Trong khi đóng cảnh này, một số chị đã không kìm nén được những giọt nước mắt xót thương cho thân phận lênh đênh của mình. Dù là cảnh dựng lại, nhưng những thuyền nhân mà quý khán giả thấy trong phim là những người tị nạn thật, và những giọt nước mắt của họ cũng là thật.

TM: Đã mất TT bao lâu để thực hiện phim này?   Kinh phí mất bao nhiêu?

TT: Dạ thưa chị nếu chỉ tính thời gian bắt đầu bấm máy cho đến khi hoàn tất hậu kỳ thì gần 1 năm rưỡi. Nếu tính cả thời gian bắt đầu lên chương trình và làm giấy tờ xin một phần trợ cấp của chính phủ thì 2 năm. Kinh phí là $350,000 Gia Kim.

TM: Khán giả có con em muốn dẫn đi xem để biết thêm về lịch sử và lý do thế hệ cha anh phải bỏ nước ra đi, phim này có phù hợp cho các em xem không? 

TT: Thưa chi, theo TT thì cuốn phim này thích hợp cho các cháu từ 12 tuổi trở lên xem phim củng với sự hướng dẫn, giải thích của phụ huynh.

TM: Cảm tưởng của TT trong lần trở lại Arizona kỳ này? Khán giả Arizona muốn xem phim này thì xem ở đâu? 

TT: Đây là lần thứ 2 TT trở lại vùng nắng ấm Arizona để ra mắt phim Boat People: Hành Trình 50 Năm. TT rất hồi hộp và luôn biết ơn sự thương yêu ủng hộ của quý đồng hương đối với buổi chiếu ra mắt phim trước đây. TT mong rằng sẽ được gặp gỡ rất nhiều đồng hương đến tham dự, nhất là những quý vị thuyền nhân để được nghe những câu chuyện của chính họ.

Phim sẽ được chiếu tại Rạp Pollack Theater thành phố Tempe, Arizona vào 2 ngày cuối tuần 27 & 28 tháng Tư sắp tới đây:

POLLACK CINEMAS
1825 E Elliot Rd.
Tempe. AZ 85284

THỨ BẢY, 27 THÁNG 4, 2024

  • 6:30 PM- 7:00 PM: Gặp gỡ & chụp hình thảm đỏ với Đạo diễn Thanh Tâm
  • 7:00 PM- 8:45 PM: Xem phim
  • 8:45 PM- 9:15 PM: Tâm tình cùng khán giả
  • 9:30 PM: VIP Party văn nghệ & ẩm thực tại nhà hàng Phở La Sen

LA SEN RESTAURANT
1890 W. Germann Rd., Suite #1
Chandler, AZ. 85286

Giá vé ủng hộ: $25 vé xem phim
Vé VIP: $60 (bao gồm vé xem phim và VIP party)

SUNDAY, NGÀY 28 THÁNG 4, 2024

  • Sẽ có 2 xuất chiếu ở rạp POLLACK CINEMAS vào lúc 2PM và lúc 4PM.
  • Giá vé: $20

Muốn mua vé tham dự hoặc bảo trợ chương trình, hãy gọi Ban Tổ Chức:
(602) 621-5125

Hoặc mua từ trang nhà của rạp:
www.pollacktempecinemas.com

Chân thành tri ân sự tiếp tay bảo trợ của các hội đoàn giúp phân phối vé:

  • Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Arizona, ông Lucky Nguyễn: (602) 503-8340
  • Hội Cựu Quân Cán Chính VNCH- Arizona, ông Nguyễn Kim Hoàng: (623) 332-9398
  • Hội Hậu Duệ Cảnh Sát Quốc Gia AZ, Chị Kim Phượng: (480) 326-8168
  • Hội Hậu Duệ VNCH Arizona, Anh Thư Nguyễn: (623) 200-2682

Câu trả lời của Đạo diễn Thanh Tâm mang lại những cái nhìn quý báu vào sâu sắc và ý nghĩa của bộ phim, là một minh chứng cho tinh thần bất khuất của nhân dân Việt Nam.
“THUYỀN NHÂN: HÀNH TRÌNH 50 NĂM” hứa hẹn sẽ là một trải nghiệm điện ảnh đầy cuốn hút, mang đến cho khán giả cái nhìn sâu sắc về những hành trình nguy hiểm để tìm kiếm tự do. Phim tài liệu với những câu chuyện có thật, phim tiếng Việt với phụ đề Anh ngữ, dài 1 tiếng 45 phút. Đây là dịp rất tốt để quý vị cho con em đi xem phim, để các em hiểu và thêm trân quý hai chữ “tự do” mà thế hệ cha anh đã phải đánh đổi bằng máu và nước mắt. Để chứng kiến những câu chuyện mạnh mẽ này, kính mời quý vị đến tham dự Buổi Chiếu Phim ra mắt vào Thứ Bảy, ngày 27 tháng 4, lúc 7 giờ tối tại Rạp Chiếu Phim Pollack. Được biết vé rất có hạn, quý vị cần đặt vé trước. Đừng bỏ lỡ cơ hội này để xem phim và gặp gỡ Đạo diễn Thanh Tâm, khi chúng ta cùng nhau ôn lại di sản của sự can đảm và kiên định của cộng đồng Việt Nam.

Happy
Happy
0 %
Sad
Sad
0 %
Excited
Excited
0 %
Sleepy
Sleepy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
0 %
Previous post Chị Kim Lê và Sứ Mệnh Làm Đẹp Cho  Đời
Next post FANTASY AO DAI COLLECTION 2024

Average Rating

5 Star
0%
4 Star
0%
3 Star
0%
2 Star
0%
1 Star
0%

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.