0 0
Read Time:6 Minute, 17 Second

Trần Phú Đa

(Tường thuật từ Norcross – Georgia)

Vào lúc 2 gìơ chiều Chủ Nhật, ngày 14 tháng 04 năm 2024 tại Nhà hàng Hoàng Toan (Phở 24) tọa lạc số 3865 Venture Dr. Thành phố Duluth, Georgia, Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia tiểu bang Georgia (Vietnamese American Community of GA) đã long trọng tổ chức Lễ giỗ QUỐC TỔ HÙNG VƯƠNG và kỷ niệm lập Quốc năm 4903 Việt lịch (Hung Kings Commemorations).

Đến tham dự ngày giổ tổ năm nay, có quý bậc trưởng thượng cao niên, quý vị lãnh đạo tinh thần các Tôn giáo, đại diện quý Hội đoàn, Đoàn thể, quý vị thân hào nhân sĩ, quý vị thương gia nghiệp chủ, bà con đồng hương, các cơ quan Truyền thông Báo đài của địa phương đã đến đưa tin và rất đông các bạn trẻ là sinh viên, học sinh đang sinh sống học tập tại tiểu bang Georgia tham dự.

Sau nghi lễ chào cờ Hoa Kỳ và Việt Nam Cộng Hòa diễn ra một cách trang trọng, cô Nguyễn Trà My, Chủ tịch Hội Đồng Điều Hành Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia GA đã thay mặt Ban tổ chức đọc lời khai mạc, nhấn mạnh đến tấm lòng tri ân của con cháu đối với Quốc Tổ Hùng Vương theo đạo lý “Cây có cội, nước có nguồn”, là người dân Việt Nam mang trong mình dòng máu Lạc Hồng đều luôn tưởng nhớ đến cội nguồn và tổ tiên, dân tộc Lạc Việt chúng ta có được sự trường tồn đến ngày hôm nay là nhờ công lao của chư vị Quốc tổ cùng chư vị tiền nhân lập nên.

Tổ chức Lễ giỗ tổ hằng năm ngoài việc tri ân công đức của tiền nhân tiên tổ, đây còn là dịp để nhắc nhở cho thế hệ trẻ sinh ra và lớn lên ở hải ngoại hôm nay, theo gương cha ông mà tiếp nối sứ mệnh bảo tồn tinh hoa văn hóa của một dân tộc có trên 4000 năm văn hiến, để trong lòng chúng ta mãi tồn tại câu ca:
Dù ai đi ngược về xuôi, Nhớ ngày giỗ tổ mùng mười tháng ba.


Thật vậy, câu ca dao đậm đà tình nghĩa ấy đã và đang đi vào lòng mỗi người dân Việt, cho dù chúng ta đang sống xa quê hương, nơi đất tổ đêm ngày bị bọn tham quan Cộng sản Việt Nam từng bước bán rẻ giang sơn gấm vóc cho Tàu cộng, chúng ta vẫn một lòng một dạ tri ân Quốc Tổ và lên án bọn quan lại “hèn với giặc, ác với dân”. Ban tổ chức Lễ giỗ Tổ năm nay đã thực hiện trang trọng nghi thức rước long vị vua Hùng, dâng hương, Tế lễ. Mọi người có mặt đều hướng về bàn thờ Quốc Tổ với lòng thành kính tri ân. Trong làn khói hương trầm mặc và những hồi chiêng trống vang lên như mời gọi chư vị Quốc Tổ cùng về chứng giám lòng thành của người Việt xa xứ đang định cư tại đất nước tự do Hoa Kỳ nói chung và tiểu bang Georgia nói riêng.

Ông Lê Chí Hiếu, Chủ tịch Hội Đồng Đại Biểu Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Georgia đã thay mặt cho Ban tổ chức phát biểu cảm xúc của người dân Việt đối với công ơn Quốc tổ. Hồi tưởng dòng chảy lịch sử về những ngày đầu dựng nước, trải qua bao biến thiên thời cuộc, đất nước vẫn tồn tại và một chính thể Việt Nam Cộng Hòa đã nối tiếp ra đời, mở ra một nền dân chủ tự do phú cường cho miền Nam nước Việt. Mọi người có mặt đều lắng lòng suy nghĩ về công ơn to lớn của Quốc Tổ, cùng các vị tiền nhân đã có công “Phá Tống, bình Chiêm” mở mang bờ cõi.


Ban nghi lễ đã tề tựu trước long vị các vị vua Hùng, những hồi chiêng trống hòa quyện với làn khói hương thơm bay phảng phất. Anh Phạm Huấn tuyên đọc văn tế nhấn mạnh đến công ơn anh linh các vị vua Hùng đã có công xây dựng đất nước, đề cao sứ mệnh của con dân nước Việt trong quá trình xây dựng và bảo vệ giang sơn gấm vóc, truyền ngọn lửa yêu nước cho các thế hệ con cháu mai sau, nhất là các em được sinh ra trên đất nước tự do, tiếp nhận nền văn minh hiện đại nhưng cần phải học sử để bảo tồn những giá trị văn hóa truyền thống của cha ông, căm thù những kẻ bán nước cầu vinh.

Thật xúc động khi nghe các em sinh viên học sinh đại diện cho thế hệ trẻ đã lên sân khấu phát biểu cảm tưởng bằng tiếng Việt xen lẫn tiếng Anh dịch ra từ lịch sử Vua Hùng, khẳng định tấm lòng của thế hệ trẻ đối với tổ tiên Âu Lạc, bằng chất giọng trầm ấm đôi chữ, đôi câu tiếng Việt còn vụng về nhưng với lòng kính trọng công ơn dựng nước của các vị vua Hùng các em học sinh, sinh viên và thanh thiếu niên đang cùng ba mẹ, ông bà định cư tại tiểu bang Georgia luôn trân trọng ghi nhớ công ơn lập quốc của bao vị tiền nhân tiên liệt, những anh hùng liệt nữ đã vị quốc vong thân.

Trong phần chương trình văn nghệ về nguồn dâng lên Quốc tổ đã có rất nhiều điệu múa, ca cảnh, bài hát ngợi ca chiến công oanh liệt từ Bạch Đằng giang dậy sóng, con Rồng cháu Tiên nhớ ơn Quốc Tổ, hay như ân tình người mẹ, rồi đến những bài hát đấu tranh của các ca, nhạc sĩ yêu nước, được nhiều anh chị em trong Ban Văn nghệ Lạc Hồng thể hiện mang lại nhiều cảm xúc cho ngày giỗ Tổ năm nay.

Nhân dịp này Hội Thanh Thiếu Niên Georgia đã ra mắt một Ban chấp hành và cả Ban cố vấn do quý cô chú đã nhiều năm gắn bó với cộng đồng tiên phong hổ trợ. Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Georgia cũng đã trao kỷ niệm chương vinh danh quý cô chú đã có nhiều đóng góp xây dựng cộng đồng trong suốt nhiều năm qua.

Lễ giỗ Quốc Tổ Hùng Vương và kỷ niệm lập Quốc năm 4903 Việt Lịch đã kết thúc trong không khí ấm áp tình cảm đồng hương của người Việt xa xứ. Chúng tôi đến dự và có dịp tiếp xúc, trò chuyện với các bậc cao niên, trưởng thượng cũng như các bạn trẻ đại diện cho thế hệ hậu duệ Việt Nam Cộng Hòa. Nhất là anh chị em trong Câu Lạc Bộ Thanh Niên Thân Ái Georgia, chúng tôi mới thấu hiểu hết tấm lòng mà con dân nước Việt đã dành cho Quốc tổ cũng như các bậc tiền nhân, lão bối, các thế hệ quân cán chính Việt Nam Cộng Hòa đã không tiếc máu xương gầy dựng, tô bồi và bảo vệ từng tất đất, vùng trời, vùng biển của quê hương gấm vóc Việt Nam yêu quý.

Lễ giỗ tổ và rước long vị các vị vua Hùng năm nay do Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia tại tiểu bang Georgia tổ chức đã để lại nhiều dấu ấn tốt đẹp trong lòng những người đến dự.

Happy
Happy
0 %
Sad
Sad
0 %
Excited
Excited
0 %
Sleepy
Sleepy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
0 %
Previous post Hình ảnh “Hạnh Ngộ Yêu Thương” lần #3

Average Rating

5 Star
0%
4 Star
0%
3 Star
0%
2 Star
0%
1 Star
0%

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.