0 0
Read Time:7 Minute, 19 Second

Trần Phú Đa

Không chỉ là nguồn an ủi mà còn là giải pháp chuyển hóa nỗi khổ đau, kiến tạo môi trường an lạc cho vạn lòai chúng sanh, Đại lễ Phật Đản Sanh Phật lịch 2568 dương lịch 2024 năm nay đã diễn ra khắp các chùa, Thiền viện, Tu viện, Niệm phật đường tại tiểu bang Georgia. Đây là dịp để người theo đạo Phật ôn lại cuộc đời cao thượng, những lời dạy vô ngã vị tha, đầy thương yêu và trí tuệ của Đức Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phât. Đặc biệt năm nay, hàng Phật tử chúng sanh tại dãi đất miền Đông Nam Hoa Kỳ này lại được cung nghinh đón tiếp rất nhiều vị cao tăng trong đó có Giảng sư Thượng Tọa Thích Pháp Hòa.

Chỉ trong một khoảng thời gian ngắn mà Thượng Tọa Thích Pháp Hòa đã đăng đàn hành lễ Phật Đản sanh cùng quý đạo hữu Phật tử tại các chùa Trúc Lâm, Quán Thế Âm, Thiền Viện Huyền Không, chùa Hồng Ân, chùa Hải Ấn, Tu Viện Trúc Lâm, Thiền Viện Trúc Lâm Bảo Chí, Thiền Viện Minh Đăng Quang, Trung Tâm Cao Niên FSC Atlanta, tại các chùa, Thiền Viện Thượng Tọa đã dành thời gian tổ chức pháp thoại về nhiều đề tài mà quý Phật tử cũng như đồng hương quan tâm. Sau khi thỉnh Phật tụng kinh, tại chùa Quán Thế Âm, Thượng Tọa cùng với Ni Sư Đồng Phúc và các vị chư tăng ni Phật tử của chùa đã chứng kiến lễ đặt viên đá đầu tiên để khởi công xây dựng ngôi Tam Bảo chùa Quán Thế Âm tại số 4180 ARC WAY Thành phố Norcross GA 30093, cùng thời gian này Thượng Tọa Thích Pháp Hòa cũng đã tổ chức Quy Y cho hàng trăm phật tử không những đang sinh sống tại tiểu bang Georgia mà còn nhiều tiểu bang lân cận khác dành thời gian đến dự nghe pháp thoại.

Rất đông Phật tử tăng ni chưa có dịp gặp thầy Pháp Hòa thì nay có cơ duyên được Giảng sư Thượng Tọa Pháp Hòa đã trực tiếp đến thăm và trò chuyện phật pháp rất thân tình. Thượng Tọa không những truyền bá giáo pháp của đạo phật mà còn trả lời nhiều câu hỏi giữa đạo và đời tạo nên những ấn tượng khó quên trong lòng công chúng và phật tử. Những lời dạy vàng ngọc của Đức Phật được Giảng Sư Thượng Tọa trình bày dễ hiểu để mọi người noi gương hiếu hạnh, tịnh hóa tâm thức, chuyển hóa tam độc tham, sân, si thành tam vô lậu học giới, định, tuệ… Mỗi người càng tinh tấn tu tập, thể nhập từ bi tam muội, lan tỏa tình yêu thương đến từng gia đình, cộng đồng và chúng sanh vạn loại. Thắp sáng thế gian bằng ánh sáng từ bi và trí tuệ, thân tâm đều hướng thiện để xây dựng cuộc sống an yên và hạnh phúc!

Thầy Thích Pháp Hòa là một trong những bậc chân tu được đông đảo công chúng trên toàn thế giới ngưỡng mộ. Những bài giảng của Giảng Sư Thượng Tọa luôn gây ấn tượng bởi phong cách pháp thoại dí dỏm, gần gũi với quảng đại công chúng. Được biết Thích Pháp Hòa sinh ra tại Cần Thơ Việt Nam, năm 12 tuổi mẹ, em trai và thầy được cha ruột bảo lãnh sang Canada định cư. Thầy có duyên với phật pháp từ lúc còn rất nhỏ. Năm 7 tuổi, thầy đã quy y, 15 tuổi khi đã đủ hạnh nguyên thầy Pháp Hòa chính thức xuất gia tu hành với đức bổn sư Thượng Tọa Thích Thiện Tâm là Hòa Thượng Viện chủ Tu viện Trúc Lâm và Tu viện Tây Thiên ở tại Canada. Khi tròn 20 tuổi, thầy Thích Pháp Hòa chính thức được thọ Tỳ Kheo tại Làng Mai nước Pháp trong sự kiện Đài Giới Đàn Hương Tích của Thiền Sư Thích Nhất Hạnh, trong hai năm 2006-2007 thầy được tấn phong trụ trì chùa Trúc Lâm Thiền Viện và Tây Phương Thiền Viện và được bầu làm Viện trưởng Viện Nghiên cứu phật học Edmonton (Canada).

Tại tiểu bang Georgia sau 6 năm dài xa cách, nhân mùa Phật Đản năm nay Thượng Tọa Thích Pháp Hòa đã trở lại như quay về ngôi nhà cũ. Rất đông người theo đạo cũng như đại chúng đã cung nghinh đón tiếp Thượng Tọa với lòng ngưỡng mộ và kính trọng. Trong chuyến Phật sự kỳ này,Thượng Tọa nói chuyện không ngơi nghỉ, lịch làm việc của thầy hầu như dày đặc, các bài pháp thoại thuyết giảng của thầy có nhiều chủ đề khác nhau, từ tình cảm gia đình đến tình yêu đôi lứa, từ lòng từ bi hỷ xả đến sự ganh ghét hận thù, đều được Giảng Sư Thượng Tọa khéo léo lồng ghép với nhau để giáo hóa công chúng một cách chân tình. Thông qua đó, đại chúng mở mang thêm tầm nhìn về cả đời lẫn đạo, thầy dùng cả lời bài hát, lời thơ dẫn dắt nhiều câu chuyện thấm đẫm lòng từ bi bác ái, thầy đã nói: “Con người có 4 cái đừng nên lãng phí đó là đừng lãng phí tiền của, đừng lãng phí phước phận, đừng để mất lòng thương, đừng để lòng thù hận, những gì chúng ta gặp, những ai chúng ta biết trên cuộc đời này đều là cái duyên của mình. Nếu gặp mà sống chung yên lành với nhau thì đó là cái duyên, nếu gặp mà hiềm khích đó là cái nghiệp, hãy sống mỗi ngày với lòng biết ơn và tôn trọng, vì cuộc đời này quá ngắn ngủi đừng để phí phạm vào những điều vụn vặt…”

Trong các pháp thoại và giao tiếp chúng ta thường nghe thầy Thích Pháp Hòa dùng danh xưng “Pháp Hòa” hay là “em” mà không thấy thầy xưng thầy như nhiều nhà tu hành khác, thầy luôn gọi các phật tử là “đại chúng”, Thích Pháp Hòa không kêu gọi “cúng dường” và cũng không thấy thầy ngợi ca thể chế chính trị tại Việt Nam như nhiều nhà sư quốc doanh.

Từ ngày thứ Bảy đến Chủ Nhật 11 và 12 tháng 5 năm 2024, Đại lễ Phật Đản chung cũng đã diễn ra trang trọng tại Thiền Viện Minh Đăng Quang gồm các phần tụng kinh nhớ ơn Phật, Cúng ngọ, Khất thực truyền thống, văn nghệ cúng dường, rước kiệu Phật Đản sanh, múa lân trong ngày lễ chính thức, ngoài nghi lễ chào Quốc Kỳ, phút từ bi quán, dâng hoa cúng Phật, các chư Tôn Đức cùng đạo hữu phật tử khắp nơi đã vân tập và trang nghiêm trong nghi lễ tắm Phật.
Tại Đại Lễ Phật Đản Chung lần thứ 16 này không những chỉ đạo hữu Phật tử Việt Nam ở hải ngoại mà còn có rất nhiều Phật tử đến từ các nước Châu Á, nhiều khách du lịch cũng đã đến tham dự, nhiều nhà sư đến từ Việt Nam, trước khi diễn ra đại lễ chính thức, quý Hòa Thượng, Thượng Tọa, Đại Đức, Tăng Ni và Phật tử đã vân tập về sân Parking lot chợ Hồng Kông trên đường Jimy Cater, chị Cẩm Tú-chủ nhân tiệm Người Đẹp đã bài trí nơi cung nghinh chư vị Tăng Ni và đoàn diễu hành, trong ánh nắng chiều trải rộng quý Chư Tôn Đức Tăng Ni cùng quý đạo hữu Phật tử lần lượt lên đoàn xe diễu hành về Thiện Viện để cử hành đại lễ.

Trong những ngày này,lòng từ bi bác ái quyện với khói hương trầm khiến lòng người như quên hết những lo toan phiền não nơi trần tục, buông bỏ dần tham sân si, xóa bỏ những giận hờn thù hận để được sống chan hòa trong niềm vui an lạc.

Đại lễ Phật Đản Sanh Phật lịch 2568 dương lịch 2024 trên địa bàn tiểu bang Georgia đã diễn ra rất trang nghiêm và rất đông đồng hương xa gần cùng với đạo hữu phật tử các chùa, Thiền Viện, đã đến dâng hương, đọc kinh dâng lên Đức Từ Phụ cùng chư vị mười phương chư Phật tấm lòng tôn kính, nguyện thực hiện theo giáo huấn của đức Phật, làm lành lánh dữ, xây dựng cuộc sống nơi cõi Ta Bà này luôn an yên và đầy phước hạnh.

“… Hương mạt ly chiên đàn thơm phức
Cả nước hoa chẳng ngược gió bay
Hương người đạo đức thẳng ngay
Bay xa ngược gió tháng ngày còn thơm…”

Trần Phú Đa

Happy
Happy
0 %
Sad
Sad
0 %
Excited
Excited
0 %
Sleepy
Sleepy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
0 %
Previous post Vietlifestyle Magazine Issue 158
Next post LỄ GIỔ QUỐC TỔ HÙNG VƯƠNG TẠI ARIZONA 2024

Average Rating

5 Star
0%
4 Star
0%
3 Star
0%
2 Star
0%
1 Star
0%

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.