TỔNG THỐNG VÀ VẤN-ĐỀ ĐẠO-ĐỨC CÁ-NHÂN TẠI HOA-KỲ

HỒ HOÀNG HẢO

seal_of_the_president_of_the_united_states-svgNgày 8 tháng 11 năm 2016, dân-chúng Hoa-Kỳ sẽ đi bầu để chọn lựa vị Tổng-Thống thứ 45, đứng đầu Hành-Pháp để điều-hành quốc-gia. Đại-diện đảng Dân-Chủ do Bà Hillary Clinton, đảng Cộng-Hòa do Ông Donald Trump. Cuộc tranh-cử đang diễn ra rất là gay-gắt, hứa hẹn nhiều gay-cấn, nhất là việc tiết-lộ đời-sống cá-nhân và những bê-bối về đàn-bà của Ông Trump. Vấn-đề đạo-đức cá-nhân của một Tổng-Thống Hoa-Kỳ bỗng trở nên một dề-tài sôi-nổi phê-bình của các đài truyền-hình, truyền-thanh và báo-chí..., chấp-nhận cũng có, mà chỉ-trích cũng có. Là một người Việt-Nam, chúng ta cần hiểu rõ lịch-sử của các vị Tổng-Thống tiền nhiệm và thấu rõ được quan-niệm của xã-hội xưa và nay. * “Tu thân, tề gia, trị quốc, bình thiên-hạ”

Từ ngàn xưa, lý-tưởng nầy đã ăn sâu trong quần chúng, trở thành khuông vàng thước ngọc và kim Chỉ nam để hướng-dẫn những người làm chính-trị trong xã-hội Việt-Nam. Nhưng qua thời gian, nền văn-minh Tây Phương với chính-sách thuộc dịa của người Pháp đã xâm nhập vào Việt-Nam, mở đầu cho một quan-niệm MỚI về con người chính-trị, một quan-niệm dựa trên sự thành công qua thời thế và thủ-đoạn.

Tại Việt-Nam về phía Cộng-Sản cũng như Quốc-Gia đã xuất hiện biết bao nhiêu “nhân-tài” chính-trị  dẫm lên sự đạo-đức để thực-hiện những mục-tiêu cho đoàn thể và cá nhân mình. Điều nầy đúng hay sai, tùy theo quan-niệm và trình độ của mỗi người – từ Á-Đông cho đến Tây Phương. Riêng tại Hoa-Kỳ, trong thời gian gần đây, một tiết lộ trong cuốn sách “AN UNFINISHED LIFE” và đài truyền hình C-SPAN đã mở một cuộc thăm dò ý-kiến các sử-gia và các nhà quan-sát về các Tổng Thống Hoa-Kỳ để đánh giá những Tổng-Thống nầy về các phương-diện: white-house-exteriors_2_a2dd80dc69dafda0507b6a36ed04857d-nbcnews-ux-2880-1000

1- Sự tín-nhiệm của quần chúng. 2- Khả năng lãnh dạo. 3- Quản-trị về kinh tế. 4- Đạo đức cá-nhân. 5- Bang-giao quốc tế. 6- Điều hành nội các. 7- Liên-hệ với Quốc-Hội. 8- Thiết-lập và điều hành các chương-trình nghị-sự. 9- Bảo-vệ công-lý cho người dân. Các lãnh-vực trên được đánh giá đồng đều cho mỗi loại. Để thực hiện việc đánh giá nêu trên Đài C-SPAN đã liên-lạc 87 sử-gia và các nhà quan-sát chuyên nghiệp về các Tổng-Thống, sau đó được 58 vị đồng ý đóng góp ý-kiến. Theo kết-quả bảng thăm-dò cho thấy sự sắp xếp thứ hạng các vị Tổng-Thống Hoa-Kỳ như sau: (Cuộc thăm-dò được ghi-nhân  trong mùa tranh-cử của TT George W. Bush)

  1. Abraham Lincoln 2. Franklin D. Roosevelt 3. George Washington 4. Thedore Roosevelt 5. Harry S. Truman 6. Thomas Jefferson 7. John F. Kenedy 8. Dwight D. Eisenhower 9. Lyndon B. Johnson 10. Ronald Reagan 11. James K. Polk 12. Andrew Jackson 13. James Monroe 14. William McKinley 15. John Adam 16. Grover Cleveland 17. James Madision 18. John Quincy Adams 19. George Bush 20. Bill Clinton 21. Jimmy Carter 22. Gerald Ford 23. William H. Taft 24. Richard Nixon 25. Rutherford B. Hayes 26. Calvin Coolidge 27. Zachary Taylor 28. James Garfield 29. Martin Van Buren 30. Benjamin Harrision 31. Chester Arthur 32. Ulysses S. Grant 33. Hebert Hoover 34. Millard Fillmore 35. John Tyler 36. William H. Harrision 37. Warren Harding 38. Franklin Pierce 39. Andrew Johnson 40. James Buchanan

Đặc-biệt đứng về lãnh-vực đạo-đức cá nhân, TT Clinton được xếp hạng cuối cùng. Điều nầy nhắc nhở quần chúng Hoa-Kỳ về những thành-tích “ái tình vụng trộm phi đạo-đức” của một số TT Hoa-Kỳ trong quá-khứ. Trong khuôn khổ bài viết, xin tóm lượt như sau:

Andrew Jackson  (March 4, 1829  -  March 3, 1837) Phu-Nhân: Rahel Donelson Robards Jackson

Jackson là vị TT thứ 7 Hoa-Kỳ, trong thời gian còn là một tướng lãnh trong quân-đội, Ông có một mối tình vụng trộm, bán chánh thức với một người dàn bà có chồng tên Rachel (vợ Ông Lewis Robards). Lúc đó Ông Jackson đã bất chấp luật pháp và dư-luận để kết hôn với Bà nầy, trong khi Bà Rachel  chưa hoàn tất thủ-tục ly-dị với chồng. Việc nầy đã gây một dư-luận xấu-xa và kết quả Bà Rachel đau-buồn nên chết trước ngày Ông làm lễ tấn phong vào Tòa Bạch-Ốc.

James Garfield (March 4, 1881  -   September 19, 1881) Phu-Nhân:  Lucretia R. Garfield

James Garfield là vị TT Hoa-Kỳ thứ 20. Theo tài liệu tiết lộ, Ông đã ngoại tình với vợ một người bạn, Bà nầy tên là Rebecca Selleck. Đặc biệt đứng về phương diện tình-ái – không giống như TT Clinton – Ông Garfield can-đảm nhìn-nhận mọi việc xảy ra trong đời sống cá nhân của mình như Ông đã từng là nhân-tình của một cô gái điếm tại New Orleans cho đến một cô nữ sinh viên đại học.

Warren G. Harding   (March 4, 1921  -  Aug 2, 1923) Phu-Nhân:  Florence Kling De Wolfe

Harding  Warren Harding là một vị TT nổi tiếng về tình ái không thua gì TT Clinton. Ông là vị TT thứ 29 của Hoa Kỳ. Theo các sự kiện căn-cứ vào các tài-liệu, Ông là vị TT đã mở ra một sự hoen ố vô luân taị Tòa Bạch Ốc. Ông đã xử dụng những nhân-viên an-ninh để mang một cô nhân tình trẻ tuổi hơn Ông độ 30 tuổi, cô nầy tên Ro Britton lúc đó khoảg 20 tuổi, vào Tòa Bạch-Ốc để ăn vụng, hai người có lần làm tình trong phòng vệ sinh. Ngoài ra, Ông còn dan-díu với vợ một người bạn thân, Bà Carris Phillips. Ông Harding thuộc đảng Cộng-Hòa, trong mùa tranh-cử TT năm 1920, đảng của Ông phải hối-lộ cho gia-đình Bà một chuyến du-lịch trị giá khoảng $20,000 đô-la để mua sự im-lặng của gia-đình nầy.

Franklin D. Roosevelt  (March 4, 1933  -  April 12, 1945) Phu-Nhân:  Eleanor Roosevelt Roosevelt

Franklin Roosevelt là vị TT thứ 32 của Hoa-Kỳ. Ông là TT độc nhất trong lịch sử Hoa-Kỳ giữ chức-vụ trong 3 nhiệm kỳ. Mặc dù là một TT tài ba về phương-diện điều hành quốc gia, nhưng Ông cũng không sao tránh Khỏi con đường tình-ái vụng trộm. Theo lời tiết lộ của Ông Alonzo Fields, một nhân viên nhà bếp tại Tòa Bạch-Ốc, TT Roosevelt có liên-hệ tình cảm với một người đàn bà trẻ đẹp tên là Lucy Mercer Ruthford. Ông thường mang Bà nầy vào Tòa Bạch-Ốc mỗi khi vợ có việc đi xa. Mỗi lần nhân-tình, tức Bà Ruthford vào Tòa Bạch-Ốc, chính TT Roosevelt ra lệnh trực tiếp cho Ông Fields chuẩn bị một buổi tiệc nhỏ cho hai người ăn riêng tại phòng đọc sách của Ông. Đặc biệt TT Roosevelt ra chỉ thị chỉ có Ông Fields là người được phép phép sữa soạn và phục vụ bữa ăn nầy, để bảo mật tránh sự tò mò của báo chí.

Trong khi đó, vẫn theo Ông Fields, Bà TT phu-nhân Eleanor Roosevelt là một người đồng tính luyến ái, có liên-hệ tình cảm lâu dài với một phụ nữ làm việc và sinh sống trong Tòa Bạch-Ốc. Bà nầy tên là Lorena Hickok được phu-nhân TT sắp-xếp cho một căn phòng cự ngụ đối diện với phòng của Phu-Nhân trên tầng lầu thứ hai. Thật đúng là “ông ăn chả, bà ăn nem”.

Dwight D. Eisenhower  (Jan 20, 1953  -  Jan 20, 1961) Phu-Nhân:  Mamie Doud Eisenhower

Dwight Eisenhower là vị TT thứ 34 củaa Hoa-Kỳ. Ông được mô-tả như là một vị anh-hùng trong thế-chiến thế-giới lần thứ II. Với chức vụ là Tổng Tư Lệnh của Quân Đội Đồng Minh tại mặt trận Âu-Châu, Ông đã có công chận đứng và tiêu diệt chế-độ Đức Quốc Xã của Hitler. Riêng về mặt tình ái, năm 1943 Ông đã có liên-hệ tình-cảm vụng trộm với một nữ tài-xế tên là Kay Summer. Lúc đó Ông đã có vợ và hai con tại Hoa-Kỳ, và Bà Kay là gái có chồng. Cuộc tình nầy đã được giũ kín mãi đến sau nầy Bà Kay có viết một cuốn hồi ký kể lại rõ về sự liên-hệ của TT Eisenhower và Bà suốt trong thời gian hai người ở tại Âu-Châu. Sự việc nầy một thời là đề tài cho các nhà phim-ảnh tại Hoa-Kỳ.

John F. Kennedy  (Jan 20, 1961  -  November 22, 1963) Phu-Nhân:  Jacqueline Bouvier Kennedy

John Kennedy là vị TT thứ 35 của Hoa-Kỳ. Ông là một người trẻ và duyên-dáng. Trong thời kỳ làm TT, theo tài liệu, trong khi có vợ là Bà Jacqueline, Ông vẫn ngoại tình với hàng tá phụ-nữ trẻ đẹp, trong đó có 2 nữ thư ký có biệt danh là Fiddle và Fadlle. Ngoài ra còn có cô nhân tình tên là Judiath Campbell Exner, Bà nầy ngoài vai-trò phục-vụ tình dục cho Ông, còn có một vai-trò khá quan-trọng là giúp Ông liên-lạc với Thủ-lãnh của một nhóm Mafia, Ông Sam Giancana. Nổi tiếng rong các mối tình vụng trộm phải kể đến nữ tài tử Mailyn Monroe. Theo ghi nhận và tiết lộ của các nhân viên cận vệ (Secret Service Agents), Marilyn Monroe chưa bao giờ đặt chân vào Tòa Bạch-Ốc, mà chỉ gặp TT Kennedy tại các khách sạn vùng New York và một căn phòng trên văn phòng làm việc của Ông Robert Kennedy, bào đệ của TT Kennedy. Lúc đó Ông Robert Kennedy nắm chức vụ Tổng Biện Lý tại Bộ Tư Pháp Hoa-Kỳ. Căn phòng nầy nằm giữa tầng lầu thứ 5 và thứ 6, gần bên một thang máy riêng, nên rất dễ tiện lợi cho 2 người gặp nhau. Theo các cận vệ thì vì sắc đẹp hấp dẫn và lôi cuốn của nữ minh tinh Monroe mà sau đó Ông Robert Kennedy đã nhập cuộc với TT Kennedy trong trò chơi ái-tình vụng trộm nầy. Việc hai anh em gia đình nổi tiếng Kennedy xử-dụng chung cô nữ tài tử Marilyn một thời đã làm xôn xao dư-luận quần chúng Hoa-Kỳ và làm tốn nhiều giấy mực cho các nhà ký-giả của giới truyền thông.

Lyndon B. Johnson  (November 22, 1963  -  Jan 20, 1969) Phu-Nhân:  Claudia Taylor Johnson

Sau khi TT Kennedy bị ám-sát chết năm 1963, Phó TT Lyndon Johnson lên thay-thế. Ông là vị TT thứ 36 của Hoa-Kỳ và là một TT nhiều thành tích về hối mại quyền thế (corruption). Ông đã thắng cử năm 1964, với tỷ-lệ 61%. Suốt trong thời gian tranh cử, Ông luôn tô điểm cá nhân mình là một người yêu thương Hòa binh trái với ứng cử viên diều hâu cũa Đảng Cộng-Hòa Barry Golwater. Trong thời gian nắm giữ vai-trò lãnh đạo Hành-Pháp Hoa-Kỳ, Ông đã biến Tòa Bạch-Ốc là một chỗ chứa nhiều dối-trá, Ông đã dùng tiền của Ngũ Giác Đài để trang bị thêm cho nông trại của Ông tại Texas. Ngoài ra, Ông còn gian lận tiền bạc trong việc điều hành Tòa Bạch-Ốc, ăn cắp các bàn ghế và dụng cụ tại Tòa Bach-Ốc. Theo sự tiết lộ cũa một nhân viên cận vệ có biệt danh là Volunteer, TT Johnson đã dùng một nhân viên lâu năm tại Tòa Bạch Ốc Tên là Bill Gulley trong mọi công-tác trên.

Về phương diện tình ái vụng trộm, TT Johnson là một người có nhiều tai-tiếng về sự dan-díu với các nữ thư ký do chinh tay Ông mướn. Theo lời tiết lộ của một nhân viên thuộc Secret service Agents, có lần TT Johnson bị vợ bắt quả tang đang làm tình với một nữ thư ký trên ghế salon trong văn phòng làm việc của Ông. Sau vụ bị bắt quả tang nầy, Ông đã ra lệnh nhân viên an ninh phải gắn một hệ thống chuông báo động và ra lệnh bất cứ khi nào thấy vợ Ông ở gần văn phòng làm việc của Ông phải nhấn nút báo động tức thì bằng hệ thống nầy. TT Johnson thường để ý đến các phụ nữ trẻ đẹp trong đám đông tại tiệc tùng và các buổi họp. Mỗi khi Ông vừa ý ai thì cho nhân-vien tín cẩn đến làm môi giới (pimp). Theo lời tiết lộ của Gulley, TT Johnson thường ban ân thưởng cho các nữ thư ký sau khi đã ăn nằm với Ông bằng cách tiến cử họ vào Ban Tham-Mưu cá nhân của Ông (personal Staff). Ông thường mang phụ nữ theo vào các ngày nghỉ cuối tuần. Một phụ nữ đã lợi dụng việc nầy để ghi vào phiếu thời gian làm việc 56 giờ phụ trội. Vẫn theo Ông Gulley, số nữ thư ký trong ban tham-mưu của TT Johnson thì không giới hạn và không cần khả năng. Một lần TT Johnson mang về nông trại của Ông 3 nữ thư ký mà tất cả chưa bao giờ biết đánh máy, sau đó Tòa Bạch Ốc phải gởi họ đi học khóa huấn luyện nhưng tất cả đều bị đánh rớt...

George Bush (Jan 20, 1989  -  Jan 20, 1993) Phu-Nhân:  Barbara Pierce Bush

George Bush là vị TT thứ 41 của Hoa-Kỳ. Trong suốt khoảng thời gian làm TT, Ông Bush luôn bị phá nhiểu bởi những tin đồn cho rằng Ông có liên hệ tình ái với người phụ tá lâu năm lo việc sắp xếp chương trình làm việc tên là Janifer Fitzgerald. Tin đồn khởi sự bằng sự phao tin trong cuốn sách viết  bởi Bà Susan B. Trento, trong đó chính chồng Bà đã tiết lộ cho Bà biết là chính Dân Biểu Louis Field đã sắp xếp cho TT Bush và Bà Fitzgerald một căn phòng tại Geneva cho hai người ngủ chung vào năm 1984. Tin nầy không thể kiểm chứng vì Dân Biểu Louis Field đả từ trần.

Khi báo New York Post cho đăng sự việc trên thì sau đó trong một cuộc phỏng vấn trên đài CNN, nữ phóng-viên Mary Tillotson có đặt vấn đề nầy để chất vấn TT Bush, nhưng Ông từ chối và trả lời đó là một câu chuyện bịa đặt không có thực.

Bill Clinton (Jan 20, 1993  -  Jan 20, 2001) Phu-Nhân:  Hillary Rodham Clinton

Bill Clinton là vị TT thứ 42 của Hoa-Kỳ, Ông là một vị TT rất thành công về phương-diện điều hành Kinh-tế, nhưng bên cạnh đó là một người rất yếu kém về đạo đức cá nhân, có thể được coi như là một người vô luân. Trong suốt cuộc đời làm chính trị Ông đã để lại nhiều scandal rất xấu xa về tình ái. TT Clinton là một người đầy thủ thuật trong việc nói dối, đặc biệt nói dối về các liên hệ với phụ-nữ. Khởi đầu trong mùa tranh-cử TT nhiệm ky I, tờ báo The Star, một tờ báo điều tra kỷ về sự liên hệ của Ông với cô Janifier Flowers, đã đưa ra những bằng chứng xác thực trong đó có cuộn băng ghi lại cuộc đối thoại giữa hai người, cho thấy TT Clinton đã ngoại tình với cô Flowers trong 12 năm (khi đó Ông còn là Thống Đốc Tiểu Bang Arkansas), nhưng trong cuộc phỏng vấn thuộc chương trình “60 Minutes” của Đài CBS, phóng viên Steve Kroft đã hỏi và yêu cầu Ông Clinton xác nhận rõ việc nầy. TT Clinton lúc đó đã không ngượng miệng mà trả lời: “Tất cả sự dẫn chứng nầy là giả mạo”...

Xa hơn nữa, 4 nhân viên cận vệ an-ninh (troopers) đã thú nhận là trong khoảng thời gian làm việc với Clinton tại Tiểu Bang Arkansas, công việc chính yếu của họ là giúp đỡ cho Clinton gặp gỡ các phụ-nữ trẻ trong liên hệ tình-dục và ngoài ra còn phải đánh lạc hướng và bao-che cho Clinton đối với vợ, Bà Hilliary.

KN-C26240B 24 January 1963 Blue Room,White House.

KN-C26240B 24 January 1963
Blue Room,White House.

Trong một tờ cam-kết (affidavit), hai ông cận vệ Patterson và Perry đã cho biết là ngoài cô Flowers, TT Clinton đã dang díu với hàng tá phụ-nữ, trong số nầy tệ hại nhất có vợ của một quan-tòa. Công việc hàng ngày của các cận vệ là sắp xếp phòng the, nơi chốn cho Clinton tại các khách sạn. Khi nào không có Bà Hillary ở dinh Thống Đốc thì họ phải mang các cô về dinh-thự theo lệnh của Thống Đốc Clinton. Vẫn theo tiết lộ của các cận vệ nầy, có những việc ngoài sức tưởng tượng như nhiều đêm Clinton “hứng tình”, đôi lúc vợ ngủ say, liền lấy xe hơi cùng một cận vệ đi thăm viếng nhân tình, chẳng may bà vợ thức giấc liền quát tháo ầm ỷ đi tìm Clinton. Một cận vệ khác ở tại dinh thấy vậy liền tức tốc thông báo cho Clinton. Khi Clinton trở về dinh, thì giữa hai người, vợ Ông và Ông có một màn đấu khẩu kịch liệt, Bà Hillary không ngần ngại dùng những danh-từ  “son of the bitch”, “mother f..ker”,  hoặc  “s..ker”...

Gần đây, quần chúng Hoa-Kỳ có lẽ không quên vụ cô Paula Jones, nhân viên làm việc cho chính quyền tại Tiểu Bang Arkansas đã đưa đơn kiện TT Clinton về tội sách quấy nhiểu tình dục (sexual harassment). Theo bảng cáo-trạng của Cô Jones thì ngày 8 tháng 5 năm 1991, Clinton đã cho người mời Cô lên phòng tại khách sạn Excelsior ở Little Rock rồi sau đó làm những hành-động khiêu gợi về tình dục...

Quan trọng và có lẽ xấu xa nhất của Clinton là việc Ông đã gạt gia-đình, vợ con và dân chúng Hoa-Kỳ trong việc dan díu vụng trộm ái tình với Cô Monica Lewinsky ngay tại Tòa Bạch Ốc. Bằng chứng đã đưa Ông vào con đường thú tội, và cá nhân Ông trở thành vị Tổng Thống đứng hàng cuối cùng về phương-diện Đạo-đức trong tất-cả những vị Tổng Thống tiền nhiệm trước Ông. * Để kết-luận, Hoa-Kỳ là một nước Tự-Do Dân Chủ. Người dân – trong đó có chúng ta, những người Việt Nam Tỵ-nạn – có nhiều quan-niệm khác nhau về việc chọn lựa Tổng-Thống. Nhưng dù thế nào, không ai có thể chối cãi được vai-trò và sự quan-trọng của một vị nguyên thủ đối với một quốc gia. Tại Hoa-Kỳ, chính Tòa Bạch Ốc và cá nhân vị Tổng Thống là một biểu tượng phối-hợp về uy-quyền và giá trị cho quốc gia nầy. Điều đó cho thấy tư cách và sự toàn vẹn của một vị Tổng Thống tương lai. Hy-vọng mọi công dân đi bầu vị Tổng Thống thứ 45, cân nhắc thật kỹ việc quyết định trong đó ngoài các yếu tố: sự tín nhiệm của quần chúng, khả năng lãnh đạo, quản trị kinh-tế, điều hành nội bộ,... Không thể nào bỏ qua điều quan-trọng về đạo đức cá nhân, dĩ nhiên nhân vô thập toàn. Nhưng nếu quân bình, chúng ta sẽ loại bỏ những kẻ “vô tài vô đức” và chọn lựa được một vị Tổng Thống thứ 45 trong ngày 8 tháng 11 năm 2016.

(Mùa bầu cử năm 2016)

Author: Admin

Share This Post On
Wedding Photo, Engagement Photo, Birthday, Outdoor,
Share This