Thị Trưởng TẠ ĐỨC TRÍ

Ductri

INTERESTING FACTS:

- Sinh năm: 1973

- Sở thích: Đi núi, võ thuật, triết học

- Thần tượng: Đức Giáo Hoàng và Đức Đạt Lai Lạt Ma

- Thức ăn thích nhất: Không đường, bột

- Sách thích nhất: Các sách về chính trị, triết học

- Câu châm ngôn: “Ai tôn mình lên, sẽ bị hạ xuống; còn ai hạ mình xuống sẽ được tôn lên” - Lời Chúa Giê-su trong sách Mathew, 23:12.

TM: Lời đầu tiên, chúng tôi rất ngưỡng mộ và chúc mừng Thị trưởng, một lãnh đạo người Mỹ gốc Việt trẻ tuổi đầy tài năng, một chính trị gia sáng giá trong Cộng đồng Người Việt của chúng ta ở hải ngoại này. Cám ơn Thị trưởng đã dành thời giờ để tâm tình cùng quý độc giả Việt Lifestyles. Nhân đây, cám ơn Thị trưởng đã nhận lời mời của Ban Tổ Chức chúng tôi sang Arizona trong Chương trình “Community Learning Day” đầu năm nay.  Cảm tưởng của Thị trưởng trong lần đầu tiên đến với Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia tại Arizona như thế nào?

Ductri2 TĐT: Tôi rất cảm động trước sự tiếp đón chân thành của các thành viên trong Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia tại Arizona. Thêm vào đó, tôi cũng xin gửi lời cảm ơn đến tinh thần dấn thân phục vụ cộng đồng của quý anh chị trong ban đại diện cộng đồng. Quý vị đều là những người trẻ thành đạt trong nhiều lãnh vực và đã dành thời gian để cống hiến cho cộng đồng, đó là một điều vô cùng đáng quý.

TM: Từ một sinh viên năng nổ của Tổng Hội Sinh Viên miền Nam California, cho đến những hoạt động tích cực trong Cộng Đồng và nắm giữ vai trò Chủ tịch Cộng Đồng miền Nam California... Theo ông, những hoạt động thời sinh viên và Cộng Đồng đó đã chuẩn bị cho ông những gì để giúp ông bước vào Tòa Thị Chính?

TĐT: Nhiều năm hoạt động trong Tổng Hội Sinh Viên và Cộng Đồng tại miền Nam California đã tập cho tôi tính bình tĩnh và kiên nhẫn. Đó là hai yếu tố chính giúp cho tôi tạo được sự hài hòa trong các sinh hoạt cộng đồng. Nhiều nhân sĩ trong cộng đồng đã khuyến khích tôi tranh cử vào Hội Đồng Thành Phố Westminster vào năm 2006 sau khi tôi phục vụ hoàn tất nhiệm kỳ làm chủ tịch cộng đồng. Các kinh nghiệm trong thời gian sinh hoạt cộng đồng đã giúp tôi hiểu được nguyện vọng của người dân và cố gắng duy trì một sự hài hòa trong các quyết định của mình trên Hội Đồng Thành Phố.

TM: Là Thị trưởng người Mỹ gốc Việt đầu tiên đắc cử chức vụ Thị trưởng và liên tiếp tái đắc cử trong 3 nhiệm kỳ qua, xin hỏi Thị trưởng bí quyết thành công của Thị trưởng là gì?

TĐT: Tôi không nghĩ rằng mình có một bí quyết thành công đặc biệt nào cả. Sự thành công của một cá nhân thường phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Nói riêng trong lĩnh vực chính trị thì sự ủng hộ, thương mến của người dân là một yếu tố quan trọng. Tuy nhiên, nếu nói về bí quyết trong công việc mang nhiều tính căng thẳng này thì sự nhẫn nại và bình tĩnh trước mọi tình huống là điều đã giúp tôi có nhiều quyết định thích hợp trong nhiều hoàn cảnh. Có tình huống cần phải phản ứng nhanh chóng và có tình huống tôi cần phải suy nghĩ thêm, có khi phải tham khảo ý kiến các cố vấn riêng của tôi trước khi quyết định.

TM: Trong vai trò Thị trưởng thành phố Westminster kể từ năm 2012 cho đến nay, Thị trưởng có thể cho biết điều gì khiến ông tự hào nhất về những thành quả mà mình đã đạt được cho thành phố Westminster nói riêng và Cộng đồng người Mỹ gốc Việt nói chung?

TĐT: Trong 5 năm làm thị trưởng, tôi đã cùng các đồng viện phát triển thành phố về nhiều phương diện. Tôi chủ trương giảm bớt các luật lệ rườm rà để tạo cơ hội cho giới tiểu thương và doanh nhân phát triển. Tôi ủng hộ các tổ chức bất vụ lợi trong thành phố để họ tiếp tục tạo thêm dịch vụ miễn phí giúp cư dân. Tất cả 22 công viên của thành phố được tu bổ, nhiều con đường được sửa chữa, và rất nhiều thương vụ lớn đã khai trương như Costco business center, tiệm 99 cents, nơi vui chơi Skyzone, nhà hàng TGIF, nhà Luxe Buffet, v.v. Riêng đối với cộng đồng người Mỹ gốc Việt thì thành phố Westminster đã có bảng tên đường Saigon, Tượng Đài Đức Thánh Trần và con đường chính của khu Little Saigon là đường Bolsa nay còn có thêm tên tiếng Việt là Đại Lộ Trần Hưng Đạo. Tại Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ nay đã có trung tâm sử liệu của cuộc chiến Việt Nam và Đài Tưởng Niệm Các Vị Tướng, Tá và Chiến Sĩ VNCH đã tuẫn tiết trong ngày 30 tháng 4 năm 1975 được khánh thành vào tháng Sáu năm nay.

TM: Trong nhiệm kỳ này, Thị trưởng hiện đang phải đối phó với những thử thách gì? Thị trưởng có những kế hoạch gì để vượt qua những khó khăn đó?

TĐT: Thử thách trong nhiệm kỳ này sẽ là việc tuyển mộ thêm nhân viên cảnh sát nói tiếng Việt để phục vụ cộng đồng người Mỹ gốc Việt một cách hữu hiệu hơn. Vấn đề an ninh hiện nay là mối quan tâm của hàng trăm thành phố tại tiểu bang California vì một vài luật lệ thả tù sớm của tiểu bang.

TM: Trong vài năm gần đây, được biết Thị trưởng đã phát hiện và đã lên tiếng về việc một cuốn sách tiếng Việt dạy ở học khu Westminster có nội dung và lối hành văn của sách vở in ấn từ trong nước. Thị trưởng đã làm gì hay có kế hoạch gì để giúp việc in ấn sách tiếng Việt cho con em tốt hơn trong tương lai?

Ductri3 TĐT: Tôi thường ủng hộ các trung tâm dạy Việt Ngữ và khuyến khích họ thực hiện các bộ sách dạy tiếng Việt để các học khu tại đây có thể xử dụng giảng dạy. Thêm vào đó, tôi cũng làm việc với các ủy viên giáo dục của các học khu trong khu vực và tạo cơ hội để họ hiểu thêm nguyện vọng của phụ huynh trong cộng đồng.

TM: Đối với các bạn trẻ Việt Nam hải ngoại, Thị trưởng có những lời khuyên gì cho họ nếu muốn tham gia vào dòng chính và thành công trên con đường chính trị giống như Thị trưởng?

TĐT: Cộng đồng Việt tại hải ngoại rất cần giới trẻ dấn thân vào dòng chính. Sự có mặt của các dân cử gốc Việt sẽ giúp mang lại quyền lợi thiết thực cho cộng đồng. Theo kinh nghiệm của riêng tôi, quá trình tham gia và phục vụ cộng đồng sẽ tạo hành trang cho các bạn trẻ tham gia vào dòng chính trị của Mỹ. Kinh nghiệm sinh hoạt trong cộng đồng sẽ giúp bạn tự tin có bản lãnh khi phải đối diện với nhiều tình huống nan giải. Tính đam mê học hỏi sẽ cho bạn sự khiêm tốn cần thiết để lắng nghe người khác và sự bình tĩnh sẽ giúp bạn có được lòng can đảm khi phải quyết định hay phản ứng trước những hoàn cảnh khó khăn.

TM: Người Mỹ thường có câu “It’s dirty politics” hay “it’s not what you know but who you know”... Thị trưởng nghĩ gì về những câu nói đó?

TĐT: Chính trị là nghệ thuật đấu trí hay nghệ thuật lãnh đạo để đạt được lý tưởng, hay mục đích mà mình theo đuổi. Ngành chính trị nghiên cứu về bản tính của con người. Chính trị có xấu hay tốt, tiêu cực hay tích cực, bá đạo hay vương đạo đều do người xử dụng nó. Nếu chính trị gia đưa ra chính sách hay chủ trương vì dân, vì nước không vì lợi riêng của mình thì vẫn được người đời yêu mến. Triết gia Aristotle đã nổi tiếng với câu nói “con người là một động vật có lý trí” và câu nói này cũng hàm ý là con người khác các động vật khác là biết làm chính trị.

TM: Theo Thị trưởng, yếu tố gì để trở thành một nhà lãnh đạo giỏi?

TĐT: Lãnh đạo giỏi hay dở sẽ được đánh giá và phán xét qua nhiều lăng kính, hay góc cạnh theo thời gian. Tuy nhiên, có thể nói, nhà lãnh đạo giỏi là người biết uyển chuyển và quyền biến trong mọi tình huống. Làm lãnh đạo phải biết nguyện vọng của người dân. Ý dân là ý trời. Do đó, người lãnh đạo phải hiểu mình, hiểu người, để có hành động hay lời nói thích hợp trong các hoàn cảnh khác nhau. Ngoài ra, nhà lãnh đạo phải có lòng tự tin, nghị lực và sức chịu đựng hơn người thì mới có thể đứng vững trước những thế lực hay áp lực từ nhiều phía.

TM: Là người của công chúng, nhất là vai trò của người lãnh đạo, phục vụ cho người dân, có lẽ Thị trưởng cũng đã gặp phải không ít những thị phi cùng những chỉ trích nặng nề.  Khi gặp phải những chỉ trích hay thị phi đầy ác ý, Thị trưởng đã đối phó như thế nào?

TĐT: Ngạn ngữ có câu: “im lặng là vàng” và tôi đã nhiều lần áp dụng sự im lặng để tự mình vượt qua các chỉ trích hay thị phi. Đó cũng là cách dùng tĩnh chế động của chính tôi. Đức Phật cũng từng nói: “Chiến thắng vạn quân không bằng chiến thắng chính mình” là như vậy.

TM: Nhận định của Thị trưởng như thế nào về tình hình chính trị trong nước hiện nay?

TĐT: Tình hình chính trị trong nước hiện nay thì mọi người đều thấy rõ. Nhiều cuộc biểu tình ở một số thành phố và các tỉnh đã diễn ra vì đồng bào trong nước đã quá phẫn nộ trước chính sách độc tài đàn áp của nhà cầm quyền Cộng Sản. Nhiều thành phần trong nước đã đứng lên và phản đối qua nhiều hình thức, từ viết bài đăng lên mạng, tham gia biểu tình hay lên án những vi phạm về nhân quyền, tự do tôn giáo của Cộng Sản Việt Nam. Và cái giá mà họ phải trả là bị đàn áp, cầm tù, và bị đánh đập. So với nhiều năm trước thì ngày nay người dân trong nước đã bớt sợ hãi hơn. Tuy nhiên, sự thay đổi chính trị tại Việt Nam cần có một số yếu tố. Thứ nhất, các cuộc tranh đấu tại Việt Nam cần có một lãnh tụ để trở thành một biểu tượng tranh đấu. Một thí dụ là tại Miến Điện, để chống lại sự độc tài của chính thể quân phiệt Miến Điện, người dân Miến Điện đã ủng hộ bà Aung San Suu Kyi và chính bà cũng đã kiên cường trước họng súng, chịu đựng bị quản thúc tại gia trong nhiều năm để cuối cùng đem tự do dân chủ đến cho người dân Miến Điện. Thứ hai, sự phối hợp trong và ngoài nước phải nhịp nhàng để vận động quốc tế ủng hộ biểu tượng tranh đấu trong nước. Thứ ba, các cộng đồng người Việt tại hải ngoại tiếp tục lên tiếng phản đối sự độc tài của Cộng Sản Việt Nam qua nhiều hình thức. Tình hình chính trị tại Việt Nam sẽ phải có thay đổi, nhưng sẽ phải cần thời gian. Trước khi Nga Sô sụp đổ vào năm 1991, không có ai có thể tiên đoán được điều này. Và cũng không ai có thể tiên đoán được bức tường Bá Linh bị giật sập vào năm 1989. Tại sao chủ nghĩa cộng sản bị sụp đổ tại Châu Âu nhưng vẫn còn tại một số quốc gia tại Châu Á và Nam Mỹ? Đây là câu hỏi cần phải được nhiều chuyên gia về chính trị phân tích để có những nhận định giúp mọi người hiểu rõ mấu chốt của vấn đề này.

TM: Nếu có cơ hội nói chuyện với giới trẻ trong nước, Thị trưởng sẽ nói gì với họ?

TĐT: Giới trẻ trong nước hiện nay đã từ từ nhận thức và hiểu về giá trị của sự tự do và dân chủ quan trọng đối với việc phát triển đất nước. Việt Nam không thể phát triển toàn diện khi vẫn còn chính thể độc tài. Do đó, tuổi trẻ Việt Nam hãy tiếp tục khao khát là Việt Nam cần phải được thay đổi bằng một chính thể dân chủ. Tuổi trẻ trong nước cần ghi nhớ là Việt Nam sẽ không thể sánh vai với các quốc gia khác nếu vẫn còn ôm lấy chủ nghĩa Cộng Sản. Và sự khát khao thay đổi cần phải được hun đúc từ trong lòng của mỗi người trẻ trong nước, chứ không thể trông chờ vào bất cứ thế lực nào trên thế giới. Nếu có sự tương trợ từ bên ngoài thì đó chỉ là yếu tố phụ mà thôi.

TM: Nước Mỹ đã bỏ lệnh cấm vận, mở bang giao, cũng như ngày càng tiến lại gần hơn với Việt Nam. Là Thị trưởng của thành phố Westminster, Thủ phủ của Người Việt tị nạn, theo Thị trưởng thành phố Westminster có nên cởi mở hơn trong chính sách ngoại giao với nhà cầm quyền CS Việt Nam không? Tại sao?

TĐT: Tuy Hoa Kỳ đã bình thường hóa và bang giao với Việt Nam trong hai thập kỷ qua, nhưng lập trường của thành phố Westminster vẫn phản đối chính sách độc tài của nhà cầm quyền Cộng Sản Việt Nam. Thiết nghĩ đây cũng là lập trường của tập thể người Việt tỵ nạn tại hải ngoại nói chung và tại Westminster nói riêng.

TM: Được biết Thị trưởng còn là người rất đam mê đọc sách, nhất là sách về Triết học Đông Tây. Triết học đã giúp gì trong sự nghiệp chính trị của ông?

TĐT: Tôi đam mê đọc sách từ lúc còn nhỏ. Có lẽ do sinh ra trong gia đình mà cả ba và mẹ đều là những người cầm viết do đó sự đam mê triết học đã đến với tôi một cách tự nhiên. Triết học là một phần trong đời sống của tôi. Tôi đọc và học hỏi triết học Đông Phương từ nhỏ. Đến khi qua Mỹ, theo ngành chính trị, tôi phải học triết học Tây Phương. Từ đó, tôi lại hiểu thêm nhiều điều lý thú, nhiều nét tương đồng cũng như khác biệt giữa triết Đông và Tây. Triết học giúp tôi hiểu được sự vô thường của cuộc sống, hiểu được giá trị của từng hành động và lời nói của con người. Kiếp người tuy ngắn ngủi, nhưng nếu con người tìm được hạnh phúc cho mỗi một giờ, một ngày thì có lẽ cuộc sống sẽ rất có ý nghĩa. Trong chính trị, triết học giúp tôi giữ được tâm bình thản và hiểu ý nghĩa của tinh thần phục vụ. Tôi xin đưa ra một thí dụ về sự khác nhau giữa hai triết gia Hy Lạp là Plato và Aristotle. Theo Plato, người lãnh đạo phải là một triết gia và từ đó, một công dân tốt phải là một con người tốt. Và định nghĩa về một con người tốt là phải có tinh thần bác ái và công bằng. Tuy nhiên, Aristotle lại phản bác về điều này. Ông cho rằng chỉ có hiến pháp mới khiến mọi công dân phải thi hành và từ đó tạo một xã hội ổn định. Một công dân tốt là người không vi phạm luật pháp. Điều này có nghĩa là một công dân tốt không hẳn phải là một con người tốt.

Ductri4 TM: Tháng Sáu có ngày lễ Father’s Day, Thị trưởng có những tâm tình gì của người con đối với thân sinh và của người cha đối với hai cô con gái nhỏ?

TĐT: Tôi vẫn nhớ những câu nói của ba tôi cho chúng tôi khi tôi còn bé như: “con người là động vật thích cô đơn nhưng lại sợ cô đơn” và “người can đảm là người biết sợ, nhưng biết khống chế nỗi sợ hãi” và những câu nói trên đã làm tôi chiêm nghiệm trong nhiều năm. Bây giờ trong vai trò làm cha của hai cô con gái, tôi chỉ mong muốn hai con gái của tôi lớn lên trong sự mạnh mẽ, tự tin trong tinh thần khiêm tốn.

TM: Công việc của một Thị trưởng rất bận rộn, hơn cả 1 full time job vì ngoài giờ hành chánh, còn phải tham dự những meetings, events, đôi khi vào cả ngày cuối tuần. Vậy, xin hỏi Thị trưởng có thời gian cho gia đình, bà xã và hai cháu nhỏ không?

TĐT: Vợ tôi là người có đức tính hy sinh cho chồng con. Nếu không có sự thông cảm và ủng hộ của vợ, tôi sẽ không thể tham dự được nhiều buổi họp hay sinh hoạt của cộng đồng. Tôi cũng cố gắng dành thời gian cho gia đình như dạy võ cho hai cháu hàng tuần, đi núi với vợ tôi trong dịp hè.

TM: Giữ chức vụ Thị trưởng thành phố Westminster trong 3 nhiệm kỳ qua, bước kế tiếp trong sự nghiệp chính trị Thị trưởng muốn nhắm tới là gì?  

TĐT: Tôi trân quý chức vụ thị trưởng như là một cơ hội để phục vụ, chứ không phải là một nấc thang chính trị để thăng tiến. Tôi tin mọi sự diễn ra trong đời đều tùy duyên và do Thượng Đế an bài. Tôn chỉ của tôi khá đơn giản: phục vụ chân thành, lắng nghe nguyện vọng của dân và đem nghị lực của mình để phát triển thành phố.

TM: Dr. Martin Luther King đã làm nên một cuộc cách mạng lịch sử khởi đầu với câu nói “I have a dream...”  Riêng với Thị trưởng, giấc mơ của của Thị trưởng là gì?

TĐT: Khi còn bé, tôi mơ ước sau này sẽ trở thành nhà văn, hay triết gia hay nhà hoạt động xã hội. Bây giờ, có lẽ hơn bao giờ hết, giấc mơ của tôi là muốn thấy Việt Nam có tự do và dân chủ.

Author: Admin

Share This Post On
Wedding Photo, Engagement Photo, Birthday, Outdoor,
Share This