The Real ID Act (Đạo Luật Căn Cước Thật)

pexels-photo-12064

Hồng Đức

tsa-real-id-act-sign-courtesy

    Sau khi quân khủng bố đánh cướp máy bay để tấn công vào Trung Tâm Thương Mại Quốc Tế (World Trade Center) và Ngũ Giác Đài (The Pentagon) khiến cho gần 3,000 người bị thiệt mạng, quốc hội Hoa Kỳ đã nhanh chóng tìm những biện pháp để tăng cường kiểm soát an ninh tại các phi trường. Một trong các biện pháp gia tăng kiểm soát an ninh tại các phi trường là sự ra đời của đạo luật The Real ID Act (tạm dịch là Đạo Luật Căn Cước Thật). Dự án luật The Real ID Act được Hạ Nghị Viện thông qua với 368 phiếu thuận, 58 phiếu chống và Thượng Nghị Viện với 100 phiếu thuận và zero phiếu chống. Tổng thống George W. Bush ký ban hành đạo luật này vào ngày 11 tháng 5, năm 2005.

    Mục đích của đạo luật này là nhằm vào việc ngăn ngừa quân khủng bố có thể làm các bằng lái xe hay căn cước giả để qua mặt nhân viên kiểm soát an ninh phi trường với chủ đích là đánh cướp máy bay nhằm tạo ra một cuộc khủng bố tương tự như cuộc khủng bố 11 tháng 9 trong quá khứ. Đạo luật quy định và thống nhất những điểm căn bản cần phải có trên bằng lái xe, hay trong căn cước, mà tất cả các tiểu bang phải tuân hành. Thêm vào đó, đạo luật này cũng ngăn cấm Cơ Quan TSA (Transportation Security Administration - Cơ Quan Quản Trị sự An Toàn Giao Thông) có nhiệm vu kiểm soát tại các phi trường không được chấp nhận những bằng lái xe hay căn cước không theo đúng tiêu chuẩn đã được ấn định rõ ràng trong đạo luật The Real ID Act.

    Mặc dù đạo luật này đã được ban hành từ năm 2005, nhưng vì các tiểu bang cần có thời gian để thay thế hay cấp phát bằng lái xe, hay căn cước theo tiêu chuẩn mới, nên phải đợi đến ngày 22 tháng 1 năm 2018 đạo luật mới thật sự được thi hành. Bắt đầu từ ngày 22 tháng 1, năm 2018, những ai đi các chuyến bay thương mại trong nước, cần phải có bằng lái xe hay căn cước được cấp theo đúng tiêu chuẩn của dạo luật The Real ID Act thì mới được lên máy bay.

    Tuy nhiên, hiện nay vẫn còn một số các Tiểu bang chưa hoàn tất việc thay thế bằng lái xe hay căn cước cũ nên các Tiểu bang này có một thời gian gia hạn cho đến tháng 10 năm 2020 để hoàn tất việc đổi bằng lái xe hay căn cước mới, sau thời gian gia hạn đó, và bắt đầu từ ngày 1 tháng 10, 2020, thì tất cả mọi người, bất kể sinh sống ở tiểu bang nào, nếu không có bằng lái xe hay căn cước theo tiêu chuẩn mới thì sẽ không được lên máy bay thưong mại trong các chuyến bay nội địa.

    Theo bản đồ mới nhất của Cơ quan TSA, thì hiện nay trên toàn quốc đa số các Tiểu bang đã cấp phát các bằng lái xe, hay căn cước mới theo đúng các tiêu chuẩn được ấn định trong đạo Luật The Real ID Act, nhưng cũng còn một số các tiểu bang khác xin gia hạn để họ có thêm thời gian hoàn tất chương trình cấp phát bằng lái xe hay căn cước theo tiêu chuẩn mới.  Một số ít tiểu bang cũng xin thêm thời gian, nhưng đơn xin gia hạn thời gian hoàn tất của họ đang được cơ quan có thẩm quyền cứu xét.

    Danh sách các tiểu bang đã cấp phát bằng lái xe hay căn cước theo tiêu chuẩn mới:

(các tiểu bang có màu xanh lá cây)

Alabama, Arkansas, Arizona, Colorado, Delaware, Florida, Georgia, Hawaii, Indiana, Iowa, Kansas, Maryland, Mississippi, Nebraska, Nevada, New Mexico, North Carolina, Ohio, South Dakota, Tennessee, Texas, Utah, Vermont, Washington DC, West Virginia, Wisconsin, Wyoming.

map

Danh sách các tiểu bang đã được chấp thuận cho gia hạn thời gian hoàn tất đến tháng 10 năm 2018 (các tiểu bang có màu vàng):

Alaska, California, Idaho, Kentucky, Maine, Massachusetts, Minnesota, Montana, New Hampshire, New Jersey, North Dakota, Oklahoma, Oregon, Pennsylvania, South Carolina, Washington, Virginia

Danh sách các tiểu bang nộp đơn xin gia hạn và đơn xin gia hạn của họ hiện đang được cứu xét (các tiểu bang có màu xanh dương):

Illinois, Louisiana, Michigan, Missouri, New York, Rhode Island.

    Như chúng tôi đã trình bày ở phần đầu là theo đạo luật The Real ID Act, chúng ta cần có bằng lái xe hay thẻ căn cước mới, khi chúng ta di chuyển bằng đường hàng không trên các chuyến bay thuơng mại trong nội địa. Vì thế, những người di chuyển bằng đường bộ, tự lái xe hay đi xe buýt, xe đò v.v… thì không cần phải có bằng lái xe hay căn cước mới.

    Một điểm khác cần lưu ý là trẻ em dưới 18 tuổi không cần phải có bằng lái xe hay căn cước vẫn có thể lên máy bay khi tháp tùng cùng cha me.

    Ngoài ra, những người hiện đang cư ngụ tại các tiểu bang đã được chấp thuận cho gia hạn đến tháng 10, 2018, vẫn có thể dùng Passport (Sổ Thông Hành) để di chuyển bằng đường hàng không trong các chuyến bay nội địa hay quốc tế. Nếu chỉ di chuyển bằng đường hàng không trong các đường bay quốc nội, quý vị cũng có thể dùng căn cước mới hoặc Passport Card (Thẻ thông hành).

Thẻ Thông hành (Passport card)

card

    Theo tin tức của cơ quan cấp Thẻ Thông Hành, thì người có Thẻ Thông Hành có thể xuất trình thẻ này tại các trạm kiểm soát biên giới, nếu đi bằng đường bộ, hay tại các hải cảng, khi đi bằng đường thủy, để được nhập cảnh vào Hoa kỳ từ Canada, Mexico, The Caribbean hay Bermuda. 

    Cũng theo cơ quan cấp phát thẻ Thông hành thì:

    1- Thẻ này sẽ không có giá trị khi di chuyển bằng đường hàng không trên các chuyến bay quốc tế.

    2- Thời gian có hiệu lực của thẻ này là 10 năm cho những người trên 16 tuổi, và 5 năm cho những người dưới 16 tuổi.

    3- Phí tổn xin thẻ là $55 Mỹ kim nếu từ 16 tuổi trở lên, $40 Mỹ kim cho nhưng người dưới 16 tuổi và $30 cho mỗi lần xin gia hạn thời gian hiệu lực của thẻ.

Thể thức xin Thẻ Thông Hành:

    Người xin thẻ có thể điền mẫu đơn DS-82 và gửi kèm theo các giấy tờ chứng minh sau đây:

    - Sổ Thông hành (Passport Book) đang còn hiệu lực hay thẻ căn cước được cấp theo tiêu chuẩn Real ID Act.

    - Giấy hôn thú.

    - Lệ phí xin thẻ.

    - Một tấm hình màu mới chụp.

    Khi đã có đủ các giấy tờ cần thiết nêu trên, người xin có thể gửi đơn về các địa chỉ sau đây:

    Nếu cư ngụ tại các Tiểu bang California, Florida, Illinois, Minnesota, New York, Texas thì xin gửi đơn về:

    NATIONALPASSPORT PROCESSING CENTER

    P.O. BOX 640155

    IRVING, TX 75064-0155

    Nếu cư ngụ tại các Tiểu bang khác hay từ Canada thì xin gửi đơn về:

    NATIONALPASSPORT PROCESSING CENTER

    P.O. BOX 90155

    PHILADELPHIA, PA 19190-0155

    Nếu không có đủ các giấy tờ chứng minh nêu trên, thì người muốn xin thẻ phải tự mình đến các trung tâm cấp Thẻ Thông Hành (thường thường đặt tại các nhà bưu điện) nơi mình cư ngụ để điền mẫu đơn DS-81. Khi đến điền đơn, người muốn xin thẻ cần mang theo các gíấy tờ chứng minh như sau:

    - Sổ Thông hành (Passport - Nếu có).

    - Giấy khai sinh.

    - Giấy Nhập quốc tịch.

    Sau khi làm xong thủ tục xin Thẻ Thông Hành, nếu được chấp thuận, thẻ sẽ được gửi đến nhà bằng đường bưu điện.

 

Author: Admin

Share This Post On
Wedding Photo, Engagement Photo, Birthday, Outdoor,
Share This