MÓN ĂN THAY THUỐC CÀ TÍM

 

MÓN ĂN THAY THUỐC

                                                                                                                                                                                  Ngọc An phụ trách

Cà tím có tên khoa học là solanum melongena, còn được biết đến là cà dái dê, do hình dáng của quả cà để phân biệt với cà pháo.  Theo ý chung, tên cà tím không chính xác vì có hai loại: loại tím và loại trắng xanh.  Ngoài ra, cà pháo cũng có loại màu tím.

Thành phần của quả cà tím có 92% nước, 5,5% glucid, 1,3% protid, 0,2% lipid.  Các chất khoáng tính theo mg/100g: kali nhiều nhất 220, photpho 15, magiê 12, calcium 10, lưu huỳnh 15, clor 50, sắt 0,5, mangan 0,2, kẽm 0,28, đồng 0,10, iod 0,002…Các vitamin B1, B2, C, PP rất ít, ngoài ra còn có nhiều chất nhầy.

Cà tím có công dụng làm mát gan, thông hiểu, nhuận trường, kích thích sự bài tiết mật và lá lách. Tác dụng quan trọng nhất là trị các bệnh gan mật, sau đó là điều hòa tiêu hoá. Tính nhuận trường của cà tím phần lớn là do nó có nhiều chất nhầy, tính chất này được tăng cường bởi công năng kích thích mật và lá lách, nó còn có tác dụng lọc máu nhẹ, chống cholesterol và áp huyết cao… Tính chất này kết hợp với tác dụng thông tiểu nên là món ăn thích hợp cho người bệnh cao huyết áp, bệnh gút (gout).   Cà tím lại có khả năng sinh nhiệt thấp nên là món ăn tốt cho người béo phì. Khi quý vị dùng dài hạn các loại thuốc thông tiểu hóa dược sẽ làm giảm lượng kali trong máu, có thể gây tai biến trầm trọng, cà tím có sẵn lượng kali khá cao nên có thể dùng làm thuốc thông tiểu mà không sợ thiếu kali.  Khi dùng cà tím với tính cách trị bệnh, nên ăn sống hoặc nướng sơ tốt hơn là nấu chín, hơn nữa nấu chín quả cà sẽ nhão ăn mất ngon. Món Cà Tím Nướng Mỡ Hành   x   Nguyên liệu: - 3 trái cà tím - Hành lá, dầu ăn - Nước mắm, đường, ớt, tỏi   Cách làm: - Cà tím để nguyên trái, nguyên cuốn rửa sạch cho vào chảo không dính với ít nước đậy nắp và nấu với lửa nhỏ cho hơi nước bốc lên làm chín cà.  Nấu khoảng 5 phút thì mở nắp và trở cà nếu thấy nước khô hết thì cho thêm ít nữa và nấu tiếp 5 phút nữa. -  Khi thấy cà đã mềm thì mở lửa lớn cho cà cháy xém lớp da bên ngoài. Cứ liên tục trở qua lại cho đến khi lớp da cháy như ý thì tắt bếp. - Để cà nguội, sau đó lột bỏ lớp vỏ cháy bên ngoài của cà, cho cà ra dĩa. - Dùng nĩa kéo dài từ trên cuống cà xuống dưới, cà sẽ được tách ra thành từng dây.   Cách làm này để cà tách ra những dây cà dài trông rất ngon. - Hành lá cắt nhỏ.  Bắt chảo lên, cho thêm ít dầu vào, sau đó cho hành lá vào.  Thấy hành hơi vàng và có mùi thơm là vừa, tắt lửa.  Vậy là xong mỡ hành.   Không có hành lá, có người dùng hành phi vàng, cũng rất ngon. - Pha nước mắm theo tỉ lệ: 1 mắm + 1 đường + 2 nước.  Nhớ  thêm vào chút tỏi ớt. - Cho cà ra dĩa, rưới mỡ hành lên trên , chan thêm tí nước mắm.    

Author: Chau Pham

Share This Post On
Wedding Photo, Engagement Photo, Birthday, Outdoor,
Share This