MOBILE MANNERS PHÉP LỊCH SỰ KHI XỬ DỤNG CELLPHONE

By Kim Komando Thanh Vi chuyển ngữ Đời sống mỗi ngày một văn minh, con người lại càng phải thích nghi với những thiết bị hiện đại.  Một trong những thiết bị mà chúng ta sử dụng hằng ngày đó là cái điện thoại di động.  Sau đây là 10 phép lịch sự khi xử dụng điện thoại di động mà người văn minh, lịch sự cần biết và thực thi.   
  1. Thou shalt give top priority to those who are with you
Don't glue your eyes to your phone or tablet when you're with friends or family. That sends the message that something else is more important than them. Focus on what they're saying and keep the gadgets stashed away. Bạn hãy dành sự quan tâm và ưu tiên hơn cho người mình đang tiếp xúc hay đối diện:  Đừng chủi mũi vào cái phone hay iPad khi bạn đang gặp gỡ bạn bè hay người thân.  Điều đó chẳng khác nào, bạn gián tiếp cho họ biết họ không quan trọng đối với bạn.  Hãy để dành thời gian để tập trung nghe những lời họ nói, và hãy cất cái phone và iPad ra khỏi tầm nhìn hoặc để “silent”.  
  1. Thou shalt not be distracted
It goes without saying that you shouldn't take calls or text while driving. Well, you also shouldn't text while crossing the street or in busy public spaces.  You don't want to end up like this texting walker who fell into a canal! Lời khuyên đó là bạn không nên trả lời phone hay text khi bạn đang lái xe.  Cũng như bạn không nên text khi bạn đang băng ngang qua đường hoặc đang ở nơi công cộng đông người.  Có lẽ bạn đâu muốn trở thành người vừa đi vừa text và bị lọt xuống cống phải không?  
  1. Thou shalt not shout on the sidewalk
Sometimes, you'll have to take a call while you're on the street. When you do, keep your voice down. If you have to shout above traffic or other background noises, call back later. Đôi khi bạn phải trả lời phone trong khi bạn đang đi ngoài đường.  Trong trường hợp đó, bạn nhớ để nói vừa đủ nghe.  Nếu bạn phải la lớn tiếng để át tiếng xe cộ hay tiếng ồn ở bên ngoài, thì cách tốt nhất bạn nên gọi lại sau khi ở nơi thanh tịnh.  
  1. Thou shalt not make private matters public
Don't discuss private matters in public settings. The people around you don't want to know about your medical conditions or relationship problems.  Additionally, don't text anything that is private, confidential or embarrassing. Remember that messages can be - and often are - accidentally forwarded to hundreds of people. Đừng nên nói những chuyện riêng tư ở nơi công cộng đông người.  Bạn có lẽ đâu muốn những người xunh quanh biết về tình trạng sức khỏe hay chuyện tình cảm riêng tư của bạn.  Thêm vào đó, bạn cũng đừng nên text cho ai những gì thuộc về riêng tư, thầm kín, hay những chuyện không hay.   Hãy nhớ tất cả text message có thể sẽ có người khác đọc được hoặc vô tình gửi đi cho hàng trăm người khác xem.
  1. Do unto others as briefly as possible
Those around you don't want or need to hear about your personal life. Only make or take a call in public if it's vital. When you absolutely have to talk, keep the call as short as you can. Hãy nhớ phần đông những người xunh quanh không muốn hay cần nghe về cuộc sống riêng tư của bạn.  Vì vậy chỉ gọi hay trả lời phone ở nơi công cộng trong trường hợp cần thiết.  Khi bạn phải trả lời phone, hãy nói nhanh, ngắn, gọn, đừng kéo dài day dưa.  
  1. Thou shalt learn how to turn thy gadget completely off
Before you do anything else with a new gadget, learn how to turn it off completely. Then, turn it off when you're in quiet, intimate settings. Churches, libraries, restaurants, movies, concerts, work and meetings all apply. Trước khi bạn làm bất cứ điều gì với những thiết bị mới, bạn hãy học cách tắt những thiết bị đó.  Vì phép lịch sự, bạn cần phải tắt những dụng cụ ngày khi bạn đang ở trong một môi trường yên tĩnh, thân mật chẳng hạn như nhà thờ, thư viện, nhà hàng, rạp chiếu phim, ca nhạc, nơi làm việc và trong các buổi họp, v.v.  
  1. Thou shalt use thy headphones correctly
Get a pair of snug-fitting headphones to prevent sound from leaking out. If your gadget didn't come with any, you can pick some up at the store.  Wear them when you're playing games or watching a video. Of course, it's basic manners to take them out if someone is trying to talk to you. Hãy sử dụng headphones (loại bịch lỗ tai) để âm thanh khỏi phải lọt ra ngoài.  Thông thường, khi mua cellphone đều có đi kèm headphone.  Nếu không, bạn cũng nên mua 1 cái ở bất cứ tiệm bán đồ điện tử, giá rất phải chăng.  Hãy dùng headphone khi bạn đang chơi game hay xem video, hoặc nghe nhạc.   Và dĩ nhiên, khi có người đang muốn nói chuyện với mình, theo phép lịch sự bạn nên bỏ headphone ra.  
  1. Thou shalt not cause light pollution
Shining a bright light in a dark room is a big distraction. When you're in public, turn your screen brightness down as a courtesy. If you're in a movie theater, don't use your phone at all. Trust me; everyone behind you can see it. Ánh sáng tỏa ra trong phòng tối là một điều khiến chúng ta dễ bị chi phối.  Khi bạn ở nơi công cộng, hãy chỉnh ánh sáng màn hình trên phone bạn xuống mức vừa phải theo phép lịch sự.  Nhất là khi bạn ở trong rạp chiếu phim, đừng nên sử dụng điện thoại, vì tất cả những người ngồi sau bạn sẽ thấy hết những gì trên màn hình của phone bạn.  
  1. Thou shalt share only with permission
Sending pictures when you're traveling is a good way to share with friends and family. However, never take a photo of a stranger without permission.  In fact, you shouldn't share photos of anyone without their permission. Gửi hình ảnh khi bạn đang du lịch là một cách tốt để chia sẻ với bạn bè, người thân.  Tuy nhiên, đừng bao giờ chụp hình người lạ mà không xin phép.  Lại càng không nên chia sẻ hình ảnh của bất cứ ai nếu không có sự cho phép của người đó.  
  1. Thou shalt exercise good taste
What you do in private with your gadget is your own business. When you're in public, keep things G-rated. Don't browse racy videos, photos or sites on your phone or tablet. You never know who is watching over your shoulder. Những gì bạn làm ở chốn riêng tư với cái phone của bạn, là chuyện riêng của bạn.  Tuy nhiên, khi bạn đã ra nơi công cộng, hãy cẩn trọng.  Đừng nên xem video, hình ảnh hay vào những website đồi trụy vì bạn sẽ không bao giờ ngờ được có người đang theo dõi bạn đấy.  

Author: Chau Pham

Share This Post On
Wedding Photo, Engagement Photo, Birthday, Outdoor,
Share This